Sán lợn được chia làm 2 thể bệnh chính: ấu trùng sán lợn và sán trưởng thành. Tùy vào thể trạng, người bệnh khi nhiễm sán sẽ có những biểu hiện như đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ… Nếu sán làm kén ở não sẽ gây nhức đầu, buồn nôn, nôn hoặc co giật, tê bì, khó ngủ hay mờ mắt.
Sán lợn không phải bệnh cấp tính và hoàn toàn có thể chữa khỏi được vì đã có thuốc đặc trị. Tùy thuộc vào mức độ và thể trạng mà bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị với từng người.
Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:
– Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.
– Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).
– Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông.
– Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị triệt để, không phóng uế bừa bãi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!