TV& VIDEO

Cam Ranh: Sông Cạn ô nhiễm, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bỏ hoang

Minh Khiêm, Ngọc Hòa (Đài PT-TH Khánh Hòa)Cập nhật 14:50 ngày 19/06/2018

VTV.vn - Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước trên Sông Cạn đã khiến cho khu vực nuôi tôm cao sản của địa phương đang dần biến thành một vùng đất hoang hoá.

Chỉ trong vòng 3 năm, hàng chục ha đìa nuôi trồng thủy sản tại thôn Hiệp Thanh, xã Cam Thịnh Đông (TP.Cam Ranh) bị bỏ hoang. Nhiều năm nay, con Sông Cạn qua địa phận thôn Hiệp Thanh chưa bao giờ đổi sắc. Nước đen ngòm và mùi hôi thối bốc lên ngày càng nặng hơn. Dẫn nước từ thượng nguồn về hạ lưu và đổ ra biển, sông Cạn trước đây thường là nơi trú ngụ của rất nhiều thủy hải sản thích nghi với môi trường nước lợ. Nhưng nay, không một loài sinh vật nào có thể sống sót được trong dòng nước quanh năm bị vẩn đục vì ô nhiễm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước Sông Cạn được cho là do hoạt động xả thải của Công ty Yến Sào và Công ty thủy sản Cam Ranh. Nhưng hậu quả thì không chỉ dừng lại ở việc hủy hoại môi trường sống của các loài thủy hải sản, mà nghiêm trọng hơn nó đã và đang tác động xấu đến các vùng nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Khu vực nuôi tôm thẻ chân trắng của nhiều hộ dân chưa bao giờ đìu hiu như thời điểm hiện tại, bị bỏ hoang trong nhiều năm liền. Hàng chục tỷ đồng đầu tư vào việc lót bạt, mua sắm máy móc thiết bị nuôi trồng chưa kịp thu hồi lại vốn đã phải bỏ ngang vì càng nuôi thì càng lỗ. Tính từ năm 2015 đến nay, tức chỉ trong vòng 3 năm đã có 25ha đìa gần khu vực Sông Cạn đã ngưng hoàn toàn việc thả nuôi các đối tượng thủy sản. Trước thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng khó kiểm soát và có nguy cơ lan rộng trong khu vực nuôi, thì toàn bộ diện tích rộng gần 70ha của vùng nuôi cao sản Hiệp Thanh sẽ trở thành đất hoang chỉ trong vài năm tới.