TV& VIDEO

Cam tới vụ thu hoạch bỗng rụng hàng loạt, nông dân điêu đứng

Quang Tiến, Thiện LinhCập nhật 08:30 ngày 08/10/2018

VTV.vn - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là các vườn cam Hà Tĩnh sẽ bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, bà con nông dân chưa kịp vui mừng thì phải chứng kiến cảnh cam rụng hàng loạt.

Tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang những ngày gần đây bỗng nhiên cam rụng hàng loạt. Có nhiều cây cam, quả sắp đến kỳ thu hoạch đã rụng gần như toàn bộ. Lo lắng, nhưng người dân cũng không biết làm cách nào để ngăn chặn tình trạng cam rụng. Mất mùa, các thương lái cũng không mặn mà đến thu mua ở các vườn cam đã khiến người nông dân đứng ngồi không yên.

Để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn đất, hàng ngày bà con nông dân phải bỏ công đi nhặt cam rụng. Hàng tạ cam buộc phải đổ bỏ xuống sông suối. Hiện trên địa bàn huyện Vũ Quang có khoảng 2.100 hecta cam xuất hiện tình trạng cam rụng. Bên cạnh đó, do thời tiết mưa nắng đan xem khiến nhiều diện tích cam bị úng nước, dẫn đến cây cam bị vàng lá thối rễ, gây nên bệnh thối nhiễm quả.

Đối với bà con vùng cao Hà Tĩnh, cây cam là nguồn kinh tế chủ lực. Chính vì vậy, người dân vẫn đang trông chờ vào các giải pháp của các bộ ngành nhằm ngăn chặn tình trạng cam rụng mỗi năm. Bởi chẳng người nông dân nào muốn rơi vào cảnh gieo quả ngọt để rồi phải thu hoạch trái đắng.