TV& VIDEO

Cảnh báo giả danh cơ quan công quyền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nguyên Linh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 17:39 ngày 15/11/2018

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, nạn mạo danh cơ quan công quyền, người nước ngoài lừa đảo tài sản người dân qua điện thoại, facebook đang có biểu hiện phức tạp tại Phú Yên.

Hồ sơ của vụ án mới nhất liên quan đến một phụ nữ tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị các đối tượng mạo danh là người của cơ quan công an, viện kiểm sát lừa lấy 3 tỷ đồng. Theo trình báo của bị hại thì bà V. liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ các đối tượng tự xưng là nhân viên chuyển bưu phẩm, rồi công an, viện kiểm sát với nội dung : phát hiện một bưu kiện gửi đến bà có liên quan đến vụ án ma túy, nằm trong diện phải điều tra và có lệnh tạm giam. Do quá hoảng hốt nên bà V. đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản do chính bà lập nhưng phải lấy số điện thoại của các đối tượng để đăng ký, đồng thời sử dụng dịch vụ Internet banking chuyển tiền. Tuy nhiên, sau đó, kiểm tra lại tại ngân hàng, số tiền trong tài khoản đã bị rút sạch.

Đó chỉ là 1 trong rất nhiều trường hợp bị lừa trong thời gian gần đây mà công an tỉnh Phú Yên đang tiến hành điều tra. Chiêu thức mà các đối tượng thực hiện hành vi là sử dụng các số điện thoại có đầu số lạ hoặc làm quen qua facebook, zalo. Nếu giả danh cơ quan công quyền, các đối tượng dọa dẫm, còn nếu người nước ngoài, các đối tượng đưa ra các chiêu thức tặng quà, chuyển tiền nhờ đứng tên đầu tư các dự án.

Dù  cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo. Tuy nhiên, vì nhiều phụ nữ không cảnh giác nên đã bị lừa mất số tiền lớn. Do vậy, công an tỉnh Phú Yên, khiến cáo người dân, đặc biệt là các chị em phụ nữ phải hết sức thận trọng với các cuộc gọi có đầu số lạ hoặc các đối tượng không rõ nhưng kết bạn, làm quen qua facebook, zalo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gia tăng tình trạng gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

VTV.vn - Trên địa bàn thành phố Huế gần đây liên tục xảy ra các vụ gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, bỏ mặc nạn nhân tại hiện trường, gây bức xúc trong dư luận.