TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Cảnh báo muối mắm trong bình nhựa

Ái Linh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 15:07 ngày 03/08/2018

VTV.vn - Thay vì sử dụng lu, thạp muối mắm như lâu nay, nhiều người lại tận dụng các vật dụng chất liệu nhựa để muối cá. Liệu cách làm này có an toàn?

Mùa cá cơm ở tỉnh Phú Yên cũng là mùa muối mắm. Những mẻ cá cơm tươi, hòa cùng với muối là có thể cho ra sản phẩm nước mắm nguyên chất sau 6 tháng chờ cá thủy phân. Bên cạnh làm mắm trong các thạp, lu bằng đất, sứ, hay bể xi măng, nhiều người tiêu dùng lại lựa chọn những bình chứa chất liệu nhựa.

Với giá 100 ngàn/lít, làm mắm trong bình nhựa, người tiêu dùng có thể tiết kiệm gần 500 ngàn. Nhẹ, gọn, kín mùi. Đó chính là sự tiện lợi mà người tiêu dùng nghĩ đến.

Không chỉ bình nước lọc, những xô, thùng nhựa lớn cũng được nhiều gia đình ở Phú Yên tận dụng để làm các loại mắm khác. Tuy nhiên, theo những người làm mắm truyền thống, mắm được làm trong những vật liệu chứa đựng bằng nhựa sẽ không ngon, không thơm mùi cá. Điều này có đúng hay không khi mắm truyền thống đang mất đi một phần thị trường do cách làm mắm tiện lợi này?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những chai đựng nước khoáng hay thùng nhựa đựng sơn…nếu đựng nước thì không sao, nhưng muối dưa, muối cá là không nên bởi có thể dẫn đến hoại tử mô, kích ứng da... Chính bởi thế, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn vật dụng để làm muối cá.

Hà Tĩnh: Người dân bất an khi dùng nước ô nhiễm

VTV.vn- Hiện nay, người dân vùng nông thôn Hà Tĩnh hết sức bất an vì sử dụng nước ao hồ, giếng khoan không đảm bảo chất lượng, nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để sinh hoạt.