TV& VIDEO

Cảnh báo rừng nhiệt đới Amazon có nguy cơ bốc cháy

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 07:30 ngày 22/10/2018

VTV.vn - Những số liệu và nghiên cứu gần đây đang cảnh báo nguy cơ rừng nhiệt đới Amazon, "lá phổi" của hành tinh, có thể bị bốc cháy.

Trong khoảng thời gian này, khu rừng nhiệt đới khổng lồ đã chịu 3 đợt khô hạn tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua. Theo dự đoán, các đợt khô hạn sẽ kéo dài hơn và thường xuyên hơn tại khu rừng này trong những thập kỷ tới. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ tính toán, trong khoảng thời gian từ năm 1999 - 2010, có tới 3% diện tích rừng Amazon đã bị cháy. Diện tích rừng bị cháy còn vượt cả diện tích bị ảnh hưởng bởi nạn phá rừng và hoạt động canh tác nông nghiệp. Trong tương lai, khu rừng nhiệt đới này sẽ có ít thời gian để phục hồi hơn giữa các đợt khô hạn.

Là rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh, nơi tập trung tới 30% đa dạng sinh học của toàn cầu, hấp thụ 10% khí thải CO2 và sản sinh ra 20% lượng O2 của toàn thế giới, từ lâu rừng Amazon đã được mệnh danh là "lá phổi" của hành tinh. 


Từ 2001-2016, rừng Amazon tại Peru bị tàn phá với tốc độ nhanh Từ 2001-2016, rừng Amazon tại Peru bị tàn phá với tốc độ nhanh

VTV.vn - Khu vực rừng nhiệt đới Amazon thuộc Peru đã bị tàn phá với tốc độ nhanh hơn gấp 3 lần trong khoảng thời gian từ năm 2001-2016.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phương pháp xét nghiệm máu chuẩn đoán bệnh Alzheimer sớm 16 năm

VTV.vn -Bằng cách đo lường sự thay đổi nồng độ protein trong máu, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer trước 16 năm khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.