TV& VIDEO

Chủ tịch Fidel Castro với nhân dân Quảng Trị

Đoàn Thắng, Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 15:07 ngày 14/09/2018

VTV.vn - Chủ tịch Cuba Fidel Castro là người bạn lớn của người dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng, cùng trái tim khát vọng đấu tranh vì độc lập và tự do.

Trong trong giai đoạn ác liệt, Chủ tịch Fidel Castro đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam và vào thăm vùng tuyến lửa Quảng Trị trong hai ngày 15 và 16/9/1973. Ông trở thành vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Hình ảnh người lãnh tụ của đất nước Cuba xuất hiện tại nơi từng diễn ra những trận chiến ác liệt nhất, nơi còn ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo đã trở thành nguồn động viên, cổ vũ tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ta thời điểm đó.

Trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, Chủ tịch Cuba Fidel Castro vượt qua căn cứ Dốc Miếu, nơi từng được mệnh danh là "con mắt thần" của hàng rào điện tử McNamara để đến thăm Đông Hà, rồi ngược lên Đường 9 và đến Khu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, tình cảm khó phai trong lòng mỗi người dân Quảng Trị nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi hình ảnh của người anh hùng dân tộc Cuba, người đã thắp sáng và không ngừng bồi đắp tình hữu nghị, đoàn kết keo sơn giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam - Cuba.