TV& VIDEO

Chương trình đặc biệt Tết Mậu Tuất "Điểm nhấn 2017" (21h10 ngày 14/2 - 29 Tết, VTV8)

Hồ Thu Hồng (VTV8)Cập nhật 23:40 ngày 12/02/2018

VTV.vn - "Điểm nhấn 2017" với mục đích cùng khán giả nhìn lại những gì đã qua của miền Trung - Tây Nguyên để khắc phục những hạn chế và phát huy cái làm được của năm cũ.

Năm 2018, VTV8 đã tròn 2 năm ra mắt khán giả cả nước. Cứ vào mỗi cuối năm, trước thời khắc giao thời năm cũ và năm mới, khối tin tức VTV8 thực hiện chương trình đặc biệt để gửi đến quý vị khán giả của VTV8. Năm 2016 với chương trình "Vì sự thịnh vượng miền Trung". Năm 2017 với chương trình "Tết Vùng lũ". Và năm nay, năm 2018, VTV8 gửi tới khán giả chương trình Điểm nhấn 2017. Những người làm thời sự VTV8 mong muốn các chương trình như thế này sẽ được thực hiện thường niên vào mỗi dịp cuối năm để cùng nhìn lại một năm qua đã làm được gì và chưa làm được gì. Nhìn lại để có được những kế hoạch cho năm mới, khắc phục những việc chưa làm được đồng thời phát huy thế mạnh trong năm vừa rồi để thúc đẩy một khu vực miền Trung - Tây Nguyên phát triển.

Chương trình có sự tham gia của phóng viên VTV8, những người đã trực tiếp thực hiện nhiều tin bài phóng sự trong các lĩnh vực tạo nên dấu ấn suốt một năm qua, năm 2017. Ở mỗi lĩnh vực, chương trình cũng mời thêm các vị khách mời là những người có trách nhiệm hoặc là những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Và người dẫn chương trình xuyên suốt Điểm nhấn 2017, trao đổi với các chuyên gia, khách mời tại trường quay là nhà báo Đức Hoàng - Chủ tịch Hội đồng tin tức VTV8, Phó Giám đốc Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng.

Chương trình đặc biệt Tết Mậu Tuất Điểm nhấn 2017 (21h10 ngày 14/2 - 29 Tết, VTV8) - Ảnh 1.

Điểm nhấn đầu tiên được chương trình nhắc tới đó là Tuần lễ Cấp cao APEC - nơi gặp gỡ của lãnh đạo 21 nền kinh thế thành viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Đà Nẵng tháng 11/2017. Khách mời của điểm nhấn đầu tiên là ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Chương trình đặc biệt Tết Mậu Tuất Điểm nhấn 2017 (21h10 ngày 14/2 - 29 Tết, VTV8) - Ảnh 2.

Nhà báo Đức Hoàng và Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Chương trình đặc biệt Tết Mậu Tuất Điểm nhấn 2017 (21h10 ngày 14/2 - 29 Tết, VTV8) - Ảnh 3.

Nhà báo Đức Hoàng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Năm 2017 cũng là năm mọi thứ đã khởi sắc hơn ở các tỉnh Bắc Trung Bộ: môi trường biển dần phục hồi; lượng thủy, hải sản đánh bắt tăng lên và các chỉ số an toàn đã giúp lượng tiêu thụ ngày càng nhiều. Cuộc sống của những người dân vùng Bắc Trung Bộ được cải thiện đáng kể so với năm 2016. Và bức tranh kinh tế biển miền Trung là vấn đề thứ hai của Điểm nhấn 2017, với góc nhìn và phân tích khá sâu sắc từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn và Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Nhìn lại một năm qua không thể không nhắc đến những thiệt hại kỷ lục do thiên tai. Hàng trăm người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị phá hủy… miền Trung lại tiếp tục 1 năm oằn mình chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Điều đáng nói là bão lũ cứ năm này qua năm khác đổ bộ vào miền Trung. Chưa kịp khắc phục thiệt hại cơn bão cũ, thì người dân lại tiếp tục gánh chịu những cơn bão mới. Cùng bàn luận với nhà báo Đức Hoàng; ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An và ông Văn Phú Chính - nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai sẽ phân tích về những vấn đề trong công tác ứng phó thiên tai, làm sao giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà người dân có thể phải gánh chịu.

Chương trình đặc biệt Tết Mậu Tuất Điểm nhấn 2017 (21h10 ngày 14/2 - 29 Tết, VTV8) - Ảnh 4.

Nhà báo Đức hoàng và ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An và ông Văn Phú Chính - nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai

Ngoài yếu tố khách quan thì nguyên nhân chủ quan dẫn đến thiên tai ngày một khắc nghiệt là phá rừng cũng được nhắc đến. Năm qua hàng chục vụ phá rừng ở khu vực miền Trung Tây Nguyên bị phát hiện và đó chỉ là một phần nổi. Rừng khu vực này bị tàn phá nhiều năm qua và luôn là điểm nóng. Mặc dù người đứng đầu Chính phủ rất quyết liệt trong bảo vệ rừng nhưng tại sao "máu rừng" vẫn chảy? Câu hỏi này sẽ được giải đáp từ phóng viên Huy Kha - người đã có nhiều phóng sự tìm hiểu về thực trạng phá rừng ở miền Trung và Tây Nguyên.

Chương trình đặc biệt Tết Mậu Tuất Điểm nhấn 2017 (21h10 ngày 14/2 - 29 Tết, VTV8) - Ảnh 5.

Nhà báo Đức Hoàng, nhà báo Huy Kha và ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (ngồi giữa)

Ngoài những điểm nhấn nói trên, năm 2017 khu vực miền Trung Tây Nguyên cũng chứng kiến một loạt các xử lý về cán bộ từ cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố đến huyện, xã. Những kỷ luật này phần lớn rơi vào các vi phạm trong quản lý kinh tế và bổ nhiệm cán bộ.

Tuy nhiên, miền Trung Tây Nguyên không chỉ có những gam màu tối. Điểm nhấn 2017 dành phần cuối cùng để khán giả có những phút giây thoải mái, nhẹ nhàng bước vào xuân với những ca từ mộc mạc, hài hước của các nghệ nhân bài chòi đến từ Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An. Năm 2017 cũng là dấu mốc lịch sử khi bài chòi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Chương trình đặc biệt Tết Mậu Tuất Điểm nhấn 2017 (21h10 ngày 14/2 - 29 Tết, VTV8) - Ảnh 6.

Nhà báo Đức Hoàng chia sẻ: "Người dân Việt Nam theo truyền thống cả năm làm ăn vất vả để dành cho mấy ngày Tết được thảnh thơi, sum họp, ăn những món ăn ngon nhất, mặc những bộ quần áo đẹp nhất và cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho mình, cho người thân, bạn bè và cho cả đất nước. Những lúc như vậy, họ cũng không quên ngồi lại với nhau để ôn lại những gì đã qua của năm cũ. Ôn lại là để rút kinh nghiệm những gì làm chưa tốt. Ôn lại là để năm tới khắc phục những tồn tại và phát huy những cái làm được của năm cũ. Điểm nhấn 2017 với mục đích như vậy, hy vọng có được một bức tranh cơ bản về miền Trung Tây nguyên trong năm vừa rồi".

Chương trình đặc biệt Điểm nhấn 2017 được phát sóng vào 21h10 thứ Tư (14/2 - 29 Tết) trên VTV8!

Syria đứng trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh mới sau vụ bắn rơi máy bay Il-20

VTV.vn - Việc Nga gửi hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria không khác gì một lời thách thức gửi tới Israel, đồng thời đặt Syria vào nguy cơ của một cuộc chiến tranh mới.