TV& VIDEO

Cỏ năng miền gió cát - Thông điệp về sức sống dịệu kỳ

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 15:01 ngày 03/12/2018

VTV.vn - Giữa những cồn cát, qua bao mùa nắng, mùa mưa, cỏ năng vẫn mọc, vẫn ban tặng cho người gần, người xa vẻ đẹp đầy khác lạ, vẫn nhắn gửi một thông điệp cuộc sống giàu ý nghĩa

Đầm Môn, vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa - con đường vắt ngang qua những cồn cát, thi thoảng mới có người qua lại. Có lẽ vì thế mà bất cứ ai đặt chân đến nơi này cũng đều có cảm giác đang ở một nơi xa xôi nào đó, nơi chỉ có lời của gió và những bước đi của cát.

Và điều khiến cho du khách ngỡ ngàng hơn, những cồn cát ở đây không đơn điệu một màu trắng của cát. Chúng được điểm tô bởi màu xanh thẫm của những bụi cỏ mang hình thù lạ mắt. Nhiều người đã dừng lại, để một lần được chạm vào những bụi cỏ lần đầu được nhìn thấy... và để biết thêm cuộc sống nơi đây diệu kỳ đến mức nào. Người ta gọi đây là cỏ năng, người dân trong vùng quen gọi là cọng năng.

Đứng trước những trảng cỏ năng trên cát, mỗi người lại tìm thấy một vẻ đẹp riêng. Có người mê những bụi cỏ như những hình khối trên cát. Có người thích chỉ một lẽ giản đơn, len lỏi giữa những bụi cỏ là điều thú vị.

Mùa nắng, loài cỏ này có màu đen, mùa mưa, chúng chuyển sang màu xanh thẫm. Một điều khá lạ, loài cỏ này, những đàn bò lại chẳng hề tìm đến. Cũng vì thế mà năm này qua năm khác, những bụi cỏ năng vẫn cứ tồn tại chẳng hề thay đổi.

Cỏ năng mọc lên từ cát. Chỉ là cát, nhưng cỏ năng vẫn cứ trỗi dậy. Nắng có gay gắt mấy, cỏ năng vẫn sống. Gió có dữ dội mấy, cỏ năng cũng chẳng hề bị cuốn đi. Ở miền gió cát, thiên nhiên dẫu khắc nghiệt thì sự sống vẫn mãnh liệt, như chính cuộc sống của con người nơi đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!