TV& VIDEO

Cộng đồng mâu thuẫn vì chậm trả tiền đền bù đất

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 17:14 ngày 06/05/2022

VTV.vn - Trong lúc mỏi mòn chờ đợi chi phí bồi thường được giải quyết dứt điểm, căng thẳng giữa các hộ dân đã thường xuyên xảy ra.

Không chỉ bỏ làng ra đi để tìm nơi ở mới vì thiếu đất sản xuất, nhiều hộ dân chấp nhận những khó khăn tại các khu tái định cư còn vấp phải những điều vốn chưa từng xảy ra trong suy nghĩ và hành động của họ từ bao đời nay, đó là vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp đất đai trong cộng đồng với nhau.

Ngược dòng thời gian gần 10 năm về trước, để thực hiện dự án thủy điện Đắk Đrinh, hàng trăm hộ dân của xã Đắk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã phải nhường toàn bộ nhà cửa, đất đai của mình. Tuy nhiên cũng từ đó đến nay, người dân vẫn đang mòn mỏi chờ đợi chi phí bồi thường giải quyết dứt điểm, khiến căng thẳng thường xuyên xảy ra tại vùng đất yên bình này.

Để thực hiện được dự án thủy điện Đắk Đrinh, hàng trăm hộ dân của xã Đắk Nên đã phải nhường toàn bộ nhà cửa, đất đai và mồ mả của người thân với lời hứa của chủ đầu tư là sẽ đem đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng lời hứa ấy suốt 10 năm qua vẫn chưa được thực hiện. Việc bội ước này không chỉ làm mất lòng tin của người dân vào chính quyền mà còn đẩy cuộc sống của họ vào đường cùng, khi tư liệu sản xuất đã chìm sâu dưới hàng chục mét nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Tăng cường chống buôn lậu đường kính qua biên giới

VTV.vn - Do chênh lệch giá đường kính trong và ngoài nước, gần đây, trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình hình buôn lậu đường kính qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp.