TV& VIDEO

Công ty TNHH Đại Nguyên Dương chây ì tiền hỗ trợ cho ngư dân Bình Định

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 14:28 ngày 27/07/2018

VTV.vn - Đến thời điểm này, ngư dân đóng tàu tại công ty TNHH Đại Nguyên Dương vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào. Sự việc kéo dài đang khiến ngư dân búc xúc.

Sau nhiều lần thương thảo, đầu tháng 4 vừa qua,  2 công ty đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Bình Định đã thỏa thuận được phương án hỗ trợ trong quá trình tàu bị hư hỏng phải nằm bờ sửa chữa kéo dài. Theo cam kết thì việc hỗ trợ các khoản tiền cho ngư dân do quá trình tàu bị hỏng nằm bờ kéo dài hoàn thành trong tháng 5 vừa qua nhưng cho đến lúc này, không có ngư dân nào nhận được khoản hỗ trợ này.

5 ngư dân Bình Định có tàu vỏ thép đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương cho biết : Đầu tháng 4 vừa qua, với sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, 2 bên đã thống nhất phương án hỗ trợ tiền cho ngư dân trong quá trình nằm bờ kéo dài do tàu hư hỏng. Theo đó, công ty này hỗ trợ cho 5 tàu vỏ thép với tổng số tiền 811 triệu đồng. Đây là các khoản chi phí mà ngư dân đã thuê thuyền viên; thiết kế chuyển đổi nghề; tiền neo đậu; chi phí đi lại và nhiên liệu đưa tàu đến nơi sửa chữa và hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng 1% trong 6 tháng tàu nằm bờ sửa chữa. Mức đền bù, hỗ trợ của doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với yêu cầu của ngư dân. Theo cam kết đầu tháng 5 vừa qua, công ty Đại Nguyên Dương phải chuyển tiền cho ngư dân nhưng đến nay đã gần 3 tháng, ngư dân vẫn chưa nhận được khoản tiền này. Trong khi đó, sau sửa chữa và hạ thủy tàu đánh bắt trở lại, ngư dân cho biết tàu vẫn xảy ra sự cố, nhiều bộ phận khác ghỉ sét rất nhiều .

Liên quan đến tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định bị hư hỏng, chính quyền và ngành chức năng ở tỉnh Bình Định đã tổ chức 27 cuộc họp để giải quyết.

Nữ sinh người dân tộc Rục đầu tiên đỗ Đại học

VTV.vn - Em Cao Thị Lệ Hằng ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là người Rục đầu tiên đỗ đại học.