TV& VIDEO

"Cựu điệp viên Skripal không bị đầu độc bằng chất Novichok"

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 08:03 ngày 16/04/2018

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Báo cáo của (OPCW) về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia cho thấy, 2 cha con không bị đầu độc bởi chất độc Novichok.

Đây là tuyên bố của một trong những nhà khoa học phát triển chất độc thần kinh với tên gọi Novichok - ông Leonid Rink.

Chuyên gia Rink nhận định, số liệu của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nói rằng, trong vụ đầu độc, một chất độc có độ tinh khiết cao đã được sử dụng. Điều này chứng minh rằng đó không phải là Novichok. Nếu chất keo người Anh tìm thấy trên cửa nhà Skripal là chất độc Novichok tinh khiết, cha con Skripal sẽ không thể sống sót rời khỏi cánh cửa này 50m mà phải chết ngay lập tức.

Bên cạnh đó, Novichok là chất độc thần kinh phức tạp bao gồm hỗn hợp của một số lượng lớn các thành phần và phụ gia, bị phân hủy theo cách khác nhau. Nếu tìm thấy một chất tinh khiết, đó không phải là Novichok".

Theo ông Rink, báo cáo kết quả của OPCW cũng mâu thuẫn với phát biểu của nhà phát triển Novichok khác là Vila Mirzayanova, hiện đang sống tại Mỹ, rằng Novichok dễ bị hỏng do độ ẩm. Trên thực tế,  vào thời điểm xảy ra vụ việc là ngày 4/3, ở Anh có xuất hiện sương mù.  

OPCW công bố báo cáo điều tra về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga OPCW công bố báo cáo điều tra về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

VTV.vn - Tổ chức Cấm vũ khí hóa học hôm 12/4 công bố báo cáo về cuộc điều tra vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!