TV& VIDEO

Đà Nẵng giám sát nhập cảnh hàng không phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

An Hải, Hữu ThịnhCập nhật 17:13 ngày 05/08/2022

VTV.vn- Đà Nẵng, một trong những địa phương có đông hành khách nhập cảnh bằng đường hàng không, đã nhanh chóng triển khai phương án giám sát nhập cảnh phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu với cấp độ cảnh báo cao nhất và các nước gần với nước ta cũng đã có dịch bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập thì việc phòng chống dịch bệnh là rất cấp thiết. 

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, hệ thống kiểm dịch cửa khẩu đã được kích hoạt tăng cường để triển khai việc giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ khi khách nhập cảnh. Những hành khách đi từ quốc gia có dịch nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng được giám sát theo đúng quy trình phòng chống dịch bệnh.

Tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng,  tất cả hành khách đều được giám sát thân nhiệt, quan sát thực tế hành khách để sớm phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nhằm kịp thời xử lý. 

Các phương án phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ đã được các cơ quan chức năng phối hợp triển khai khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ thực hiện thăm khám, khai thác thông tin, kiểm tra dịch tễ ngay tại sân bay và chuyển trường hợp nghi ngờ đến Khoa Y học nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng để kiểm tra, theo dõi. 

Hiện, Đà Nẵng đón hơn 30 chuyến bay quốc tế mỗi ngày với trên 5.000 lượt khách là khách nhập cảnh từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia...Đây cũng là các nước gần với nước ta có dịch bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập. Vì vậy, quy trình đón khách nhập cảnh từ vùng dịch đã được ngành chức năng xây dựng để đảm bảo an toàn tối đa, tránh mọi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Tuần qua đã có hơn 300 chuyến bay quốc tế đưa hơn 45.000 lượt khách nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng, do đó công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ đang được các ngành chức năng của thành phố tăng cường triển khai, chú trọng phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đồng thời triển khai kế hoạch phục vụ phù hợp, tăng cường nhân vật lực đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch với tinh thần và giải pháp được Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu là "Sớm một bước, cao hơn một mức" không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!