TV& VIDEO

Đà Nẵng: Giới thiệu bộ sách hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà chống bão

Văn Chương, Trần Thành (VTV8)Cập nhật 13:16 ngày 13/03/2018

Quang cảnh buổi giới thiệu.

VTV.vn - Sáng 13/3, Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng ADB, Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội tổ chức giới thiệu bộ sách hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà chống bão.

Đà Nẵng là một thành phố giáp biển dễ bị tổn thương với những hiểm họa do khí hậu như bão và lũ lụt. Những cơn bão lớn đã từng xảy ra như Xangsane (2006), Ketsana (2009), và Nari (2013) đã gây thiệt hại nặng nề, nhất là nhà ở. Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện Đà Nẵng có hơn 30.000 ngôi nhà xuống cấp, ít có khả năng chống chịu với thiên tai khi những cơn bão đổ vào. Trước biến đổi khí hậu khó lường như hiện nay thì nhà ở an toàn cho người dân đô thị là tối cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bộ sách hướng dẫn kỹ thuật xây nhà chống bão có khả năng chống chịu với thiên tai nhắm đến 3 đối tượng chính là cán bộ địa chính tại địa phương xã, phường, thợ xây dựng và hộ gia đình. Bộ sách còn là tài liệu tham khảo rất hữu ích trong kỹ thuật xây dựng nhà chống bão cho các cơ quan quản lý trong xây dựng và hỗ trợ người dân trong thiết kế xây dựng thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra bộ sách còn đúc kết những kinh nghiệm dân gian trong việc xây dựng nhà chống bão ở vùng biển. Hiện nay bộ sách này đã ứng dụng rộng rãi trong xây nhà chống bão ở  tỉnh Quảng Trị và các tỉnh ven biển miền Trung.