Thực phẩm bẩn, sản phẩm kém chất lượng không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh với những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất sạch, tác động xấu đến nền kinh tế. Do vậy cùng với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tuyên chiến với thực phẩm bẩn, Ủy ban mặt trận thành phố Đà Nẵng đã tổ chức giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số quận, huyện để cùng người dân tháo gỡ khó khăn, bức xúc trước vấn nạn thực phẩm bẩn.
Tại Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp về vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Đà Nẵng trong hai quý đầu năm 2018; nhiều ý kiến cán bộ mặt trận các cấp ở Đà Nẵng cho rằng: để duy trì được an toàn vệ sinh thực phẩm trước hết phải nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa "nông dân Đà Nẵng là người sản xuất thực phẩm an toàn, người Đà Nẵng tiêu dùng thực phẩm phải an toàn".
Trong quý III/2018, thành phố tiếp tục tổ chức kiểm tra điều kiện và tổ chức lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm của các cơ sở đã đăng ký tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, theo dõi tình hình kê khai nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm; đồng thời tổ chức các lớp huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ, các quy định về an toàn thực phẩm cho cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm, các ban quản lý chợ và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống để đảm bảo thực phẩm an toàn trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.