TV& VIDEO

Đà Nẵng siết chặt tình trạng ký gởi, ký chờ trong giao dịch bất động sản

Thanh Nga - Mai Khương (VTV8)Cập nhật 15:23 ngày 16/07/2019

VTV.vn - Nhằm lành mạnh hoá thị trường bất động sản, Sở Tư pháp Đà Nẵng cùng các cơ quan hữu quan của thành phố đã đề ra nhiều biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng ký gửi, ký chờ.

Ký gửi, ký chờ là hệ lụy của việc cạnh tranh thiếu lành mạnh trong hoạt động công chứng. Ký gửi, ký chờ là hiện tượng công chứng viên thông đồng, móc nối với người mua bán bất động sản mà chủ yếu là những người kinh doanh bất động sản, chứng kiến việc mua bán đó nhưng không ký vào hồ sơ nhằm tránh nộp thuế. Việc phát hiện, xử lý vi phạm trong các trường hợp không hề dễ dàng.

Nhằm ngăn chặn và chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, thời gian qua Sở Tư pháp Đà Nẵng đã tăng cường quản lý, thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp để hoạt động công chứng trên địa bàn đi vào nề nếp, đúng pháp luật. Tuy nhiên do sự tinh vi trong hoạt động bất hợp pháp này nên Sở Tư pháp Đà Nẵng đã đề xuất sự phối hợp của công an áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, làm rõ hồ sơ có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Tính từ năm 2018 đến nay Sở đã tiến hành 20 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện, xử lý 10 trường hợp và hiện có nhiều hồ sơ nghi ngờ có hành vi ký gửi, ký chờ, đang được công an xem xét và xử lý.

Với tình trạng sốt đất diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thì đây chính là địa bàn màu mỡ cho những hoạt động ký gửi, ký chờ vi phạm pháp luật. Do vậy, với việc chính quyền vào cuộc và mạnh tay xử lý sẽ làm đảm bảo lại trật tự của các hoạt động công chứng tư, đảm bảo được nghĩa vụ nộp thuế của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhiều nhà lãnh đạo, người nổi tiếng kêu gọi cứu rừng Amazon

VTV.vn - Nhiều nhà lãnh đạo và những nhân vật nổi tiếng thế giới đã lên tiếng kêu gọi chung tay cứu lấy rừng Amazon và bảo tồn Amazon chính là bảo vệ sự sống còn của Trái Đất.