TV& VIDEO

Đà Nẵng tăng cường chế tài trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Văn Chương, Mỹ Diễm, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 16:10 ngày 08/01/2018

VTV.vn - Đà Nẵng đã chi ngân sách 685 tỷ đồng cho việc đào tạo 655 lượt học viên đi học nước ngoài, nhưng trong số đó đã có 35 người bỏ việc.

Tính đến tháng 12/2017, Đà Nẵng đã chi ngân sách 685 tỷ đồng cho việc đào tạo 655 lượt học viên với chi phí từ 700 triệu đến hơn 1 tỷ đồng một năm cho mỗi người đi học ở nước ngoài, và từ 25 – 40 triệu đồng/1 năm nếu đào tạo trong nước. Thế nhưng trong số đó đã có 35 người bỏ việc. Dù với bất kỳ lý do gì, việc những người đi học bằng ngân sách thành phố nhưng học xong không trở về phục vụ thành phố ít nhất 7 năm, không chỉ lãng phí tiền đầu tư ban đầu mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch kiện toàn đội ngũ nhân lực của Đà Nẵng.

Đã có không ít học viên đề án 922 bị thành phố Đà Nẵng kiện vì vi phạm hợp đồng và phải bồi hoàn kinh phí đào tạo. Mới đây, thành phố này vừa đề nghị bổ sung thêm chế tài xử phạt với các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, mức xử phạt dù nặng nhẹ thế nào vẫn chưa thể ngăn được tận gốc tình trạng nhân tài bỏ việc giữa chừng. Bởi lẽ, nhiều người sau khi học xong đã nhận được những lời mời làm việc với chế độ đãi ngộ rất tốt, thừa sức thanh toán mọi khoản phạt bồi hoàn.

Mấu chốt vẫn là việc tuyển chọn kỹ người thực sự muốn gắn bó và tâm huyết trong xây dựng thành phố để hỗ trợ đào tạo, song song với đó là sự đồng hành, động viên trong suốt quá trình học tập, và cuối cùng là tạo môi trường để người tài phát huy năng lực trí tuệ cũng như kiến thức đã được học, giúp họ luôn có cảm hứng để gắn bó và đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.