TV& VIDEO

Đà Nẵng: Thành phố thông minh, sáng tạo tiêu biểu

Cẩm Tú, Quang HưngCập nhật 21:46 ngày 07/04/2021

VTV.vn -Đà Nẵng được xếp hạng là 1 trong 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo”, 1 trong 5 thành phố thông minh tiêu biểu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thông tin Đà Nẵng được xếp hạng là 1 trong 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo”, 1 trong 5 thành phố thông minh tiêu biểu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được nêu trong ấn phẩm Top 50 chính quyền thành phố thông minh hàng đầu năm 2020 - 2021 do Tổ chức Chiến lược Eden công bố. Đây là lần thứ hai Tổ chức Eden công bố xếp hạng chính quyền thành phố thông minh, dựa trên nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá sâu rộng về 235 thành phố trên toàn cầu. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong ấn phẩm này.

Là thành phố đầu tiên ở Việt Nam khởi động hệ thống Chính quyền điện tử vào năm 2014, hành trình thành phố thông minh của Đà Nẵng lần đầu tiên tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thôquyềnn mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả dịch vụ công trong thành phố. Nỗ lực này có sự tham gia của hơn 120 cơ quan công quyền, và được dẫn dắt bởi 5 trụ cột chính là các chính sách của cơ quan đó; cơ sở hạ tầng; nguồn nhân lực; thông tin liên lạc và các ứng dụng của chính phủ.

Đến nay thành phố Đà Nẵng đã triển khai 7 ứng dụng phục vụ người dân và chỉ đạo điều hành thành phố trong phòng chống dịch. Riêng ứng dụng Covid maps (bản đồ covid) giúp cộng đồng, người dân theo dõi trực quan thông tin dịch tễ các ca bệnh đã được chia sẻ cho 6 tỉnh thành trên cả nước trong đợt dịch vừa bùng phát vào đầu năm 2021. Đây cũng là tiêu chí quan trọng lần đầu tiên được Tổ chức Chiến lược Eden bổ sung vào bảng xếp hạng các thành phố thông minh hàng đầu năm 2020/2021. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục đặt mục tiêu sử dụng chữ ký số cho ít nhất 30% thủ tục hành chính, đưa tất cả các dịch vụ công trực tuyến, hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực Asean vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gạo ST24 của Việt Nam được bán tại hầu hết các nước châu Âu

VTV.vn - Dòng gạo ngon ST24 của Việt Nam mới bắt đầu được nhập khẩu vào Châu Âu từ cuối năm ngoái, vậy mà chưa tới nửa năm sau đã được bán tại hầu hết các nước Châu Âu.