TV& VIDEO

Đà Nẵng tìm giải pháp khắc phục thiếu nước

Ngọc Bích - Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 09:32 ngày 22/08/2019

VTV.vn- Do ảnh hưởng xâm nhập mặn khiến nước thô không thể sản xuất nước sạch. Độ mặn cao vượt mức cho phép dẫn đến lượng nước sạch cung cấp cho người dân Đà Nẵng thiếu trầm trọng.

Để khắc phục phần nào tình trạng khan hiếm nước, Dawaco đã khai thác tối đa công suất tại các nhà máy nước, đồng thời luân phiên điều tiết cấp nước trên mạng lưới cho các quận, các khu vực nước thiếu và yếu. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn diễn ra nghiêm trọng.

Trong các kịch bản ứng phó khi thiếu nước do xâm nhập mặn của Đà Nẵng, giải pháp số 1 là nhờ thủy điện xả nước đẩy mặn. Tuy nhiên, hiện tại 4 thủy điện thượng nguồn có thể cứu Đà Nẵng chỉ duy nhất hồ A Vương có nước, nhưng nếu xả chống mặn thì được đúng 10 ngày. Các hồ chứa còn lại, mở hết cửa xả cũng không có nước xuống hạ du. Do đó, giải pháp khẩn cấp đang được tính đến là sẽ tiến hành xây dựng đập tạm ngăn sông cầu Đỏ, để nước mặn không xâm nhập vào khu vực lấy nước thô.

Xâm nhập mặn khiến nước thô không thể sản xuất nước sạch. Độ mặn cao nhất có thời điểm đến 4000 miligam/lít tức là gấp đến 16 lần cho phép nên phương án pha loãng với nguồn nước dự phòng cũng không thực hiện được. Hiện tại, lượng nước chỉ đủ cung cấp 2/3 nhu cầu của cả thành phố Đà Nẵng. Theo dự báo, giờ đến tháng 9 xâm nhập mặn sẽ còn căng thẳng hơn vì không có mưa lớn. Do đó, nếu chính quyền Đà Nẵng không có giải pháp khẩn cấp, thì việc thiếu nước sẽ kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!