TV& VIDEO

Đà Nẵng triển khai thẻ đi chợ tích hợp mã QR code

Hoàng Thủy, Quang HưngCập nhật 14:28 ngày 26/05/2021

VTV.vn - Đà Nẵng đã và đang triển khai thí điểm sử dụng thẻ vào chợ có mã QR code, việc làm này không những mang lại thuận lợi cho người dân mà còn giúp công tác truy vết hiệu quả.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, cho đến nay Đà Nẵng vẫn duy trì quy định mỗi một hộ dân chỉ đi chợ 3 ngày 1 lần. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thẻ giấy thông thường, mỗi lần đi chợ là 1 thẻ riêng ứng với ngày được ghi trên vé. Người dân có thể chụp để lưu mã QR code vào máy điện thoại, mỗi lần đi chợ, không cần cầm thẻ giấy mà chỉ cần xuất trình mã. Nếu hiển thị thành công, người dân có thể nhanh chóng vào chợ.

Hiện nay, Đà Nẵng đã áp dụng thí điểm ứng dụng thẻ đi chợ thông minh tại nhiều chợ lớn trên địa bàn. Mỗi hộ dân, người đi chợ được phát 3 vé để sử dụng. Mỗi vé có thể sử dụng nhiều lần, không bị thu hồi như thẻ giấy trước đây. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì việc sử dụng thẻ QR code bước đầu cũng còn nhiều hạn chế do thói quen sử dụng thẻ giấy của người dân, đồng thời có không ít người dân còn chưa sử dụng thành thạo smartphone để cập nhật các ứng dụng.

Với những hiệu quả mang lại bước đầu, hiện UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi tất cả quận, huyện trên địa bàn yêu cầu sớm triển khai áp dụng thẻ đi chợ QR code. Việc áp dụng ứng dụng thẻ đi chợ thông minh nhằm tiết kiệm chi phí in ấn thẻ vào chợ, truy vết nhanh, kiểm soát người ra vào chợ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Người dân Quảng Nam chủ động ứng phó bão số 4

VTV.vn - Quảng Nam nằm trong vùng rủi ro thiên tai rất cao khi bão số 4 đổ bộ đất liền. Chính vì vậy, các phương án ứng phó bão số 4 đang được khẩn trương tiến hành.