TV& VIDEO

Đã uống rượu bia - không lái xe

Đình HùngCập nhật 16:23 ngày 16/06/2022

VTV.vn - Người dân đều biết việc điều khiển xe khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm do chưa hiểu biết hết chế tài xử phạt.

Việc vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt rất nặng, cụ thể đối với mô tô có thể phạt tới 8 triệu, ô tô đến 40 triệu đồng và tước GPLX đến 24 tháng, nếu gây tai nạn có thể xử lý hình sự với mức phạt tù rất cao.

Người dân thường chủ quan khi nghĩ rằng mình uống rượu bia thì có thể lái xe được, không để xảy ra tai nạn, nhưng thực tiễn nghiên cứu cho thấy lái xe đã uống rượu bia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quan sát, cũng như xử lý tình huống, là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xảy ra 26 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết 2 người, bị thương 29 người. Trong đó, có 10 vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn (chiếm 38,4% số vụ tai nạn), làm bị thương 13 người.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vẫn còn nhiều người sau khi sử dụng rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Lực lượng Công an phát hiện và xử lý 448 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, với tổng số tiền phạt trên 800 triệu đồng; đồng thời tước giấy phép lái xe có thời hạn 181 trường hợp.

Bên cạnh công tác đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các chế tài cũng như tác hại của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông thì lực lượng công an thành phố sẽ tăng cường hơn nữa việc phát hiện và xử lý các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, đặc biệt tập trung các tuyến đường có đông phương tiện lưu thông, khu vực quán nhậu, nhà hàng có phục vụ rượu bia, kết hợp sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và xử lý kiên quyết người sử dụng rượu bia tham gia giao thông, để góp phần ngăn chặn và kiềm chế xảy ra tai nạn giao thông, đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố.

Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây nên tai nạn giao thông. Do vậy, ngoài việc xử lý nghiêm của ngành chức năng, thì mỗi người khi tham gia giao thông, cần tự giác chấp hành pháp luật, nhất là quy định "đã uống rượu, bia - không lái xe", vì sự an toàn của chính bản thân và cho cả cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Du lịch sinh thái gắn với bảo tồn thiên nhiên

VTV.vn - Phát triển du lịch sinh thái góp phần tích cực vào bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm và đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.