TV& VIDEO

Đắk Lắk: Cảnh giác chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động

Duy Hòa (ANTV Đắk Lắk)Cập nhật 09:30 ngày 03/01/2018

VTV.vn - Xuất khẩu lao động nước ngoài trong thời gian ngắn, việc nhẹ lương cao - đó là những lời mời chào đầy hấp dẫn, ngon ngọt mà các đối tượng vẫn lừa nhiều người

Chỉ cần vào Google tìm kiếm theo từ khóa "xuất khẩu lao động" sẽ ra hàng loạt kết quả Công ty và những lời mời chào, khiến người có nhu cầu xuất khẩu lao động rất phân vân khi tìm chọn. Trong đó, nhiều cá nhân, doanh nghiệp không liên quan gì đến xuất khẩu lao động nhưng vẫn quảng bá chào mời. Nhiều trung tâm tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động mọc lên ngày càng nhiều nhưng ít được kiểm định về khả năng, uy tín nên hoạt động gần như kiểu "cò mồi". Đã xảy ra nhiều vụ việc đánh vào lòng tham, hướng người lao động tới những "việc nhẹ lương cao", đưa ra những yêu cầu dễ dãi, không đòi hỏi cao về kỹ năng, ngoại ngữ, thời gian đi ngắn để "câu" nhiều người lao động đến đăng ký.

Mới đây, gia đình bà H’Nắc Niê ở buôn Pu, xã Ea Knuếch, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) đã đi vay ngân hàng chính sách 30 triệu đồng để lo cho con gái là H’Xi Na Niê đi lao động ở Malaysia với mức lương là 7 triệu đồng/tháng, sau khi nghe thông tin có Công ty tuyển xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhưng thực tế khi qua Malaysia phải làm việc nặng nhọc, áp lực hơn, mức lương thì thấp dần, không như cam kết đã ký trong hợp đồng ban đầu:

Đại tá Nghiêm Thanh Thuỷ - Trưởng Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Qua công tác quản lý việc cấp hộ chiếu, đơn vị cũng nhận rất nhiều phản ánh của người dân về việc ra nước ngoài xuất khẩu lao động nhưng bị các chủ cơ sở đối xử về giờ giấc làm việc, công việc không đúng như hợp đồng, kể cả mức lương và công việc. Chúng tôi muốn khuyến cáo đến người dân trước khi xuất khẩu lao động nên tìm hiểu thật kỹ tư cách pháp nhân của công ty có chức năng nhận xuất khẩu người đi lao động. Bên cạnh đó, bà con hết sức cảnh giác tìm hiểu nhu cầu tuyển công nhân tại các nước mà mình chuẩn bị đi xuất khẩu lao động. Về nhu cầu, những nước này cần tuyển lao động tay nghề cao hay tuyển công nhân lao động thụ động. Và trong việc ký hợp đồng, bà con cần hiểu rõ các điều khoản. Ví dụ như về mức lương, giờ làm việc và ngành nghề mình làm. Tránh trường hợp đi xuất khẩu lao động mà visa du lịch, sau 3 tháng hết hạn. Visa hết hạn thì bà con rơi vào tình trạng người lao động không có giấy phép, ở cũng không được, về cũng không xong. Việc này bà con có thể tìm hiểu ở kênh chính thống là Phòng Lao động Thương binh Xã hội cấp huyện hoặc Sở Lao động Thương binh Xã hội cấp tỉnh để nắm rõ tư cách pháp nhân của các công ty, tránh trường hợp bị các đối tượng lừa đảo gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bà con."