TV& VIDEO

Đắk Lắk: Hiệu quả mô hình kinh tế nuôi ruồi lính đen

Quang Vĩnh, Đức Hiếu, Hoàng TuyềnCập nhật 20:34 ngày 14/09/2020

VTV.vn - Tại tỉnh Đắk Lắk, người chăn nuôi đã tiếp cận với việc nuôi ruồi lính đen, và dần đang được các địa phương nhân rộng thành những mô hình kinh tế bền vững.

Ruồi lính đen - một lọai côn trùng sẵn có trong tự nhiên rất có lợi cho nông nghiệp, nó vừa là thức ăn rất tốt cho các loại vật nuôi, vừa giúp ích cho môi trường, do vậy từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới nuôi. Ở Việt Nam, những năm gần đây, không ít người chăn nuôi cũng đã tiếp cận với việc nuôi ruồi lính đen, và dần dần đang được các địa phương nhân rộng.

Ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk, trang trại của anh Bùi Tuấn Nguyên, thôn Kim Phú, xã Cư K'Bô, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đầu tư thêm trong trang trại của mình những lồng nuôi ruồi lính đen. Theo anh Nguyên, côn trùng này mang lại lợi ích thiết thực cho môi trường, đảm bảo an toàn với vật nuôi và sức khỏe con người, đặc biệt lại rất dễ nuôi.

Ruồi lính đen có nguồn gốc từ Nam Mỹ, không gây hại, không mang mầm bệnh truyền nhiễm, ấu trùng của ruồi lính đen có khả năng tiêu hóa thành phần hữu cơ trong chất thải sinh hoạt. Ngoài ra, ấu trùng ruồi sống có hàm lượng protein và chất béo chất dinh dưỡng cao, dùng làm thức ăn nuôi trực tiếp cho lợn, gà, vịt, cá. Đặc biệt, giá thành đầu tư và chăn nuôi thấp, bà con nông dân đều dễ dàng tiếp cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!