TV& VIDEO

Đắk Nông hồi sinh những rừng thông

Phúc Trưởng, Quang HưngCập nhật 17:46 ngày 01/08/2022

VTV.vn- Từ chỗ có nguy cơ xóa sổ do bị chặt phá, lấn chiếm, bức tử bằng hóa chất, hơn 3 năm qua, rừng thông cảnh quan xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã được hồi sinh.

Tại tỉnh Đắk Nông, ở những năm trước đây giai đoạn 2010 - 2016, các huyện Đắk Glong, Đắk Song từng là điểm nóng về tình trạng đầu độc, tàn phá rừng thông để lấn chiếm đất trái phép của địa phương này. Song với quyết tâm và nỗ lực trong thời gian gần đây, những cánh rừng thông đang hồi sinh mạnh mẽ nhờ sự chung tay bảo vệ, chăm sóc của người dân và chính quyền địa phương. Những khu vực rừng thông bị lấn chiếm, bị chết do đầu độc trước đây đã được chính quyền địa phương và đơn vị chức năng trồng dặm, trả lại cho khu rừng vẻ đẹp xanh mát vốn có.

Giai đoạn 2007-2014, khi giá hồ tiêu tăng, các rừng thông chịu mọi hình thức chặt phá: khoan vào thân cây, đổ hóa chất, đốt…chỉ để có thêm đất sản xuất. Đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ diện tích rừng thông còn lại. Cùng với việc giao khoán rừng thông cho hộ dân có tâm huyết, xã còn giao trách nhiệm cho các tổ chức đoàn thể tham gia quản lý, bảo vệ.

Đắk Nông hồi sinh những rừng thông - Ảnh 1.

Rừng thông cảnh quan xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông với hơn 144ha nay đã xanh mát trở lại. Nhờ tăng cường quản lý bảo vệ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền những cánh rừng thông từng bị chặt phá, đầu độc đã được hồi sinh, tạo một điểm nhấn cho người dân và du khách khi đi qua khu vực này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!