TV& VIDEO

Đắk Nông: Thực trạng di dân tự do vẫn còn phức tạp

Phúc TrưởngCập nhật 20:35 ngày 15/08/2022

VTV.vn - Những năm qua, tình trạng dân di cư tự do tại tỉnh Đắk Nông gia tăng mạnh, hiện vẫn còn hàng ngàn hộ dân chưa có cuộc sống ổn định, ảnh hưởng tới nhiều mặt của xã hội.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn đang có hơn 38.100 hộ dân di cư tự do. Tổng số dân di cư tự do đã được bố trí, sắp xếp ổn định là trên 30.800 hộ. Hiện tỉnh vẫn còn gần 7.350 hộ dân di cư tự do chưa được bố trí, sắp xếp ổn định về nơi ở, nơi sản xuất. Phần lớn các hộ này chưa có chỗ ở hợp pháp, chưa có hộ khẩu, cuộc sống không ổn định. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho địa phương trong việc quản lý hộ khẩu, xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trong khi đó, việc tạo điều kiện cho dân di cư tự do ổn định cuộc sống, đối với các địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Để tháo gỡ khó khăn, tỉnh Đắk Nông cũng đã kiến nghị, đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành chương trình bố trí, sắp xếp ổn định dân cư giai đoạn 2021-2025 để có cơ sở triển khai thực hiện các dự án di cư tự do. Trong đó, tỉnh đã đề nghị Chính phủ có cơ chế riêng đối với khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng trong việc giải quyết tình trạng dân di cư tự do.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Người dân Quảng Nam chủ động ứng phó bão số 4

VTV.vn - Quảng Nam nằm trong vùng rủi ro thiên tai rất cao khi bão số 4 đổ bộ đất liền. Chính vì vậy, các phương án ứng phó bão số 4 đang được khẩn trương tiến hành.