TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Đậm đà hương vị đặc sản từ cầu gai

Trâm Anh, Nguyên Ngọc (VTV8)Cập nhật 16:26 ngày 20/06/2018

VTV.vn - Có thân hình xù xì, nhiều gai nhọn nhưng cầu gai (hay còn gọi là nhum biển, nhím biển) là loại hải sản rất được người dân các địa phương ven biển ưa chuộng.

Thành phố biển xinh đẹp Nha Trang không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng những bãi biển tuyệt đẹp với màu cát vàng rực rỡ cùng những làn gió biển trong lành, mà còn sở hữu nhiều món ngon đậm đà hương vị biển khơi làm say mê và nức lòng không ít du khách. Một trong những món ăn đặc sản này là cầu gai. Có thân hình xù xì, nhiều gai nhọn nhưng cầu gai (hay còn gọi là nhum biển, nhím biển) là loại hải sản rất được người dân các địa phương ven biển ưa chuộng bởi độ béo, ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, thực khách không thể bỏ qua còn bởi cầu gai không phải mùa nào cũng có, mùa nào cũng ngon.

Cầu gai có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Với những người ưa thích món nướng, thì cầu gai nướng mỡ hành hay cầu gai nướng trứng là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này được chế biến cũng khá đơn giản. Những con cầu gai sau khi được loại bỏ rong và cát sạn, rửa sạch, khi bên trong cầu gai chỉ còn lại những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ thì cho vào một ít mỡ hành hoặc trứng và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt cầu gai chuyển sang màu vàng và phần trứng cũng chín tới, thực khách có thể thưởng thức món ăn này. Đặc biệt, hương vị cầu gai sẽ đậm đà hơn khi được kết hợp với các loại nước chấm như muối chanh ớt, muối tiêu…

Ngoài nướng, cầu gai còn có thể ăn sống với mù tạt và cải bẹ xanh. Thực khách chỉ cần nhúng phần thịt cầu gai vào nước chanh, sau đó cuộn với cải bẹ xanh và chấm mù tạt. Chính vị hăng nồng của cải, cùng vị cay của mù tạt làm mất đi vị tanh đặc trưng của cầu gai, chỉ còn lại vị béo ngọt thơm ngon. Ngoài ra, cầu gai cũng có thể nấu cháo với nấm rơm, chưng mắm…

Rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là loại hải sản đặc trung chỉ có ở một số địa phương ven biển như Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu…các món ăn từ cầu gai tuy được chế biến khá đơn giản nhưng cũng trở thành các món ngon tuyệt vời khiến nhiều thực khách ăn một lần sẽ khó mà quên được.

Mặc dù chỉ có theo mùa và có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng cầu gai lại không quá đắt, chỉ dao động từ 25 - 40.000 đồng/con. Cầu gai thuộc loại hải sản bổ dưỡng giàu đạm nên người đang bị đau khớp do gút nên kiêng; người đang cần giảm cân, phụ nữ có thai, người hay bị dị ứng hải sản nên hạn chế.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định CPTPP

VTV.vn- Để nâng cao hiệu quả thực thi CPTPP, Việt Nam cần đào tạo đội ngũ chuyên gia, nguồn nhân lực chất lượng cao một cách bài bản, kịp thời đáp ứng nhu cầu của đất nước