TV& VIDEO

Đất vàng Măng Đen và những căn biệt thự bỏ hoang

Anh Quang, Lý HậuCập nhật 17:06 ngày 05/04/2022

VTV.vn-Cách đây hơn 20 năm, có khoảng 200 nền đất tại thị trấn Măng Đen được bán cho các nhà đầu tư nhưng đến nay mới chỉ có khoảng vài chục biệt thự đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông nằm ở độ cao trung bình 1.200 m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm nên được ví là Đà Lạt thứ 2. Theo thống kê của huyện Kon Plông, vào giai đoạn trước năm 2010 địa phương này đã bán khoảng 200 nền đất cho các nhà đầu tư. Trong đó, mới chỉ có khoảng vài chục biệt thự đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Còn lại thì số lượng xây dựng dở dang hoặc vẫn là nền đất trống bỏ hoang hơn chục năm nay là không ít.

Những văn phòng mua bán đất, bất động sản mọc lên ngày càng nhiều tại Măng Đen. Tuy nhiên nó có tỷ lệ thuận với lượng dân cư sinh sống hay thực sự đầu tư vào Măng Đen ở thời điểm này hay không lại là chuyện khác. Nếu như những căn biệt thự xây dựng phần thô tại Măng Đen giai đoạn trước 2010 chỉ có giá cao nhất là 1,5 tỷ đồng thì nay đã đội giá lên tới trên dưới 10 tỷ đồng.

Giá đất tăng chóng mặt đã gián tiếp uy hiếp sự tồn tại của những cánh rừng ven thị trấn, cùng với đó là những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn Kon Plông cũng gia tăng. Và cho đến nay, khi hàng chục lô biệt thự vẫn dang dở khắp Măng Đen, đang là nơi để cỏ dại trú thân thì dự án khu Biệt thự phía Bắc Măng Đen lại tiếp tục được đầu tư với những sai phạm đang dần được làm rõ. Phải chăng bài học về một thị trấn ma cách đây 10 năm chưa làm cho các nhà quản lý địa phương tỉnh ngộ?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Người dân Quảng Nam chủ động ứng phó bão số 4

VTV.vn - Quảng Nam nằm trong vùng rủi ro thiên tai rất cao khi bão số 4 đổ bộ đất liền. Chính vì vậy, các phương án ứng phó bão số 4 đang được khẩn trương tiến hành.