TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Để có dạ dày khỏe mạnh

Anh Quang - Đức Hiếu (VTV8)Cập nhật 09:36 ngày 11/05/2019

VTV.vn - Mục "Làm gì để khỏe" cùng bạn tìm hiểu một số cách để phòng bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả.

Loét dạ dày - tá tràng là bệnh rất phổ biến, có thể nói đây là căn bệnh của xã hội hiện đại đang ngày càng đe dọa và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người. Bệnh đau dạ dày có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ em cho đến những người già. Để phòng bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, điều độ như sau:

Tránh các chất kích thích

Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm.

Không nên ăn trước khi đi ngủ

Không ăn trước khi ngủ. Nếu đói bụng bạn chỉ nên uống 1 ly sữa ấm vừa có tác dụng xoa dịu, bảo vệ dạ dày vừa giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Chú ý giữ ấm vùng bụng vì vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi.

Cần đảm bảo ăn uống vệ sinh

Rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm dạ dày. Thực hiện việc ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng hoạt động cho dạ dày, hạn chế tối đa việc ăn nhanh nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc.

Ăn uống điều độ đúng giờ

Ăn có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa. Hãy uống 1 cốc nước trước bữa ăn 30 phút để giúp bạn ăn ngon miệng hơn và sau khi ăn chỉ nên uống thêm một vài ngụm nước nhỏ.

Ăn ít thực phẩm chiên rán và ngâm muối

Nên ăn ít thực phẩm chiên rán và ngâm muối do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Hạn chế đồ sống, lạnh

Đồ ăn sống, lạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

VTV.vn - "Chuyến xe tri thức" một mô hình đưa sách đến với học sinh tại 22 trường học ở vùng miền núi, khó khăn của tỉnh Phú Yên được xem là cách làm hay nhằm lan tỏa văn hóa đọc.