TV& VIDEO

Di tích đình Trung Lương ở Kon Tum bị biến thành nơi buôn bán ?!

Đình Chiểu, Trọng Thịnh (VTV8)Cập nhật 13:25 ngày 11/03/2018

VTV.vn - Di tích là nơi thờ tự tôn nghiêm nhưng lại trở thành điểm buôn bán nhếch nhác, mất vệ sinh, mỹ quan di tích biến dạng. Đó là tình trạng của đình Trung Lương ở Kon Tum.

Đình Trung Lương là một trong những di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Kon Tum. Đây là nơi thờ thần Hoàn Bổn Cảnh mang đậm tín ngưỡng văn hóa dân gian của khu vực miền Trung. 

Tuy nhiên hàng ngày, từ 15h đến 23h, phòng sinh hoạt đình Trung Lương trở thành nơi bán bánh canh, nước giải khát của 4 hộ gia đình. Người dân nơi đây cho biết, việc buôn bán tại đình đã diễn ra hàng chục năm nay, gây mất cảnh quan và vệ sinh, làm ảnh hưởng lớn đến vẻ tôn nghiêm, mỹ quan của di tích lịch sử. Thế nhưng từ người quản sự đình cho đến các hộ dân buôn bán đều cho rằng không ảnh hưởng gì. Trong khi đó, đại diện lãnh đạo phường Quyết Thắng cho biết đã rất quyết liệt ngăn chặn hoạt động kinh doanh ăn, uống trước và trong khuôn viên di tích lịch sử văn hóa đình Trung Lương nhưng vẫn không dẹp được.

Đình Trung Lương trước đây có diện tích rộng 3.200 m2, nay chỉ còn lại 750 m2. Cả phía trước lẫn phía sau đình trở thành nơi buôn bán các mặt hàng ăn uống, giải khát. Nếu chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh Kon Tum không có biện pháp quyết liệt để trả lại sự tôn nghiêm cho di tích này thì đình Trung Lương có gần 140 năm tuổi có nguy cơ dần bị xóa sổ.

Khai mạc phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 73 (GA 73) đã chính thức khai mạc tại New York, Mỹ với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện 193 quốc gia thành viên LHQ.