TV& VIDEO

Diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)Cập nhật 12:02 ngày 04/10/2018

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đàm phán ngoại giao Mỹ - Triều Tiên đang trên đà trở lại sau vài tuần gián đoạn. Đây là diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Ngày 7/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một trong những nội dung quan trọng của cuộc gặp này là bàn về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Từ trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo bày tỏ lạc quan, chuyến đi tới Bình Nhưỡng sẽ giúp Mỹ và Triều Tiên hiểu rõ thêm các nhu cầu của nhau để lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và tiếp tục xây dựng lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra cứng rắn trong việc tiếp tục các lệnh cấm vận với Triều Tiên theo nghị quyết của LHQ.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết: "Nỗ lực của tôi vào cuối tuần này là tiến thêm một bước nữa trên con đường đạt tới mục đích mà Hội đồng Bảo an LHQ đã yêu cầu Triều Tiên phải thực hiện".

Chuyến đi của ông Pompeo được thực hiện khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra tuyên bố, Triều Tiên có thể đang sở hữu từ 20 - 60 đầu đạn hạt nhân, thông tin được coi là không tích cực cho quá trình phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên. Tại Đại hội đồng LHQ vào cuối tuần trước, Triều Tiên đưa ra yêu cầu muốn thấy Mỹ có những nhân nhượng trước khi tiếp tục việc tháo dỡ, đóng cửa các cơ sở hạt nhân.

Ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói: "Nhận thức cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ buộc chúng tôi phải quỳ gối là một giấc mơ phi thực tế của những người không hiểu gì về Triều Tiên. Việc tiếp tục các lệnh cấm vận chỉ làm tăng thêm sự thiếu tin tưởng lẫn nhau".

Tới Bình Nhưỡng vào cuối tuần này, Ngoại trưởng Pompeo sẽ phải tìm cách thể hiện thiện chí của phía Mỹ. Cả Mỹ và Triều Tiên gần đây đều đã tỏ ý muốn sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2, thậm chí ngay trong tháng 10 nếu có thể. Ngoài Triều Tiên, trong chuyến công du Đông Bắc Á này, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.


Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 có thể sẽ diễn ra vào tháng 11 Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 có thể sẽ diễn ra vào tháng 11

VTV.vn - Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 có thể sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11/2018.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Các sắc lệnh mới của tân Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu ký 17 sắc lệnh hành pháp, nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khi hậu.