TV& VIDEO

Điện lưới quốc gia về làng sạt lở Khe Chữ, Quảng Nam

Minh Đức, Mai Khương (VTV8)Cập nhật 21:47 ngày 12/02/2018

VTV.vn - Những ngày cận Tết này, gần như 100% hộ dân ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My đã xây được nhà tạm. Một niềm vui nữa đến với họ là dòng điện đã kịp đưa về để bà con đón tết.

Sau vụ sạt lở núi tang thương ngày 5/11/2017 làm cho ngôi làng gần như bị xóa sổ, 74 hộ dân ở làng ông Tuân và ông Luận tại xã Trà Vân (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) phải di dời sang nơi ở mới với bao nhiêu bộn bề khó khăn. Ngôi làng mới lập trên thung lũng Khe Chữ những ngày giáp Tết vẫn còn khá bề bộn. Trong khi người dân tất bật vừa dựng nhà, vừa chuẩn bị nhu yếu phẩm thiết yếu để đón Tết thì công nhân ngành điện cũng khẩn trương kéo những thước dây cuối cùng để kịp mang nguồn điện sáng cho bà con trong đêm giao thừa. Và cho đến 12h 12/2, tức ngày 27 Tết âm lịch, nguồn điện đã được đóng pha để bà con vùng sạt lở vui Xuân đón Tết.

Để kịp nguồn điện sáng phục vụ Tết cho bà con, hơn 2 tháng qua, ngành điện lực Quảng Nam huy động tối đa nguồn lực để nối tuyến gần 30 km đường rừng để đưa điện từ huyện Nam Trà My vào Khe Chữ. Đây là nỗ lực rất đáng ghi nhận bởi địa hình đường dẫn vào khu tái định cư khá phức tạp và có thể bị cô lập bất cứ lúc nào khi có mưa lớn.

Cùng với việc hoàn thiện ngôi nhà mới trên ngôi làng tái định cư, nguồn điện kịp về để thắp sáng trong những ngày cận Tết đã giúp cho bà con sớm ổn định cuộc sống. Đây cũng là nhu cầu thiết yếu để các hộ dân vùng tái định cư Khe Chữ vốn rất khó khăn có điều kiện tái lập lại đời sống sau những đau thương mất mát mà vụ sạt lở để lại.