TV& VIDEO

Điều chỉnh dự án đầu tư trên Khu danh thắng Lầu Bảo Đại, Nha Trang

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 11:44 ngày 31/05/2018

VTV.vn - Thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, dự án này buộc phải điều chỉnh quy hoạch, thay đổi các hạng mục theo hướng không phá vỡ di tích, danh thắng.

Tại danh thắng Lầu Bảo Đại, việc xuất hiện một khu nghỉ dưỡng sẽ là điều bình thường nếu khu nghỉ dưỡng này tôn tạo được giá trị của cảnh quan cũng như 5 ngôi biệt thự mà người Pháp đã xây dựng từ năm 1923. Nhưng thực tế đã không như những gì mà người dân và du khách khi đến Nha Trang mong đợi. Khu nghỉ dưỡng cao cấp được Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hà khởi công vào năm 2014 với quy hoạch được duyệt bao gồm biệt thự, khách sạn, nhà hàng cùng nhiều hạng mục khác. Năm ngoái, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã quyết định đình chỉ thi công dự án, xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hà do tự ý xây dựng vượt quy hoạch. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu nhà đầu tư phải điều chỉnh quy hoạch dự án và một số hạng mục công trình nhằm hạn chế phá vỡ cảnh quan chung. Thế nhưng, ngay tại thời điểm này, không ai dám chắc rằng, sau khi dự án điều chỉnh thì cảnh quan danh thắng Lầu Bảo Đại có trở lại được như cũ?

Vào năm 1995, cụm biệt thự cổ Lầu Bảo Đại được đưa vào danh mục danh lam thắng cảnh tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, điều mà nhiều người cho là lập lờ khó hiểu: cho đến lúc này, Lầu Bảo Đại vẫn chưa lập hồ sơ di tích. Liệu có phải do sự lỏng lẻo trong quản lý, để rồi đến lúc này, khu di tích, danh thắng Lầu Bảo Đại rơi vào kết cục của ngày hôm nay?

Rõ ràng, xung quanh dự án triển khai tại danh thắng Lầu Bảo Đại đang có nhiều vấn đề cần phải chấn chỉnh. Để chấn chỉnh thì lại là chuyện không dễ dàng. Và rồi, nhiều người yêu phố biển Nha Trang không khỏi thảng thốt mỗi khi chứng kiến những gì đang xảy ra ở đây.