- Khuyến cáo mức tiêu thụ đường tự do dưới 10kg/người/năm (trung bình khoảng 500g/người/tháng) giảm đáng kể tỷ lệ sâu răng.
- Dùng nguồn thức ăn giàu canxi, vitamin D: Có trong sữa, rau lá xanh, cá, phomat, hạt đậu khô... giúp chống rụng răng và loãng xương ở người lớn tuổi. Đặc biệt, phomat là nguồn giàu chất canxi; khi ăn phomat, canxi sẽ được giải phóng, bám vào bề mặt răng và có tác dụng phục hồi bề mặt răng chống lại sự tấn công của acid gần như ngay lập tức.
- Tinh bột có ít nguy cơ gây sâu răng. Những người có chế độ ăn nhiều tinh bột/ít đường nói chung có mức sâu răng thấp.
- Các loại rau quả giàu chất xơ như dưa chuột, bắp cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, cà tím, củ cải, cà rốt, dưa gang, rau diếp... giúp làm sạch răng; loại bỏ mảng bựa vôi và góp phần tái khoáng hóa men răng, ngăn ngừa sâu răng.
- Loại thực phẩm không tốt cho răng như: chuối, chà là, nho, cà chua, quả vả, sung, táo ngọt, quả lựu, cam, quýt, quất, me chua... do chứa nhiều carbohydrate nhưng cũng không nên đoạn tuyệt, vì chúng cũng có nhiều yếu tố có lợi cho răng miệng như làm sạch và chứa florua.
Chú ý: Nên chải răng sạch sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!