TV& VIDEO

Định hình chính quyền và chính sách đối ngoại Mỹ trong tương lai

Mi Bình (VTV8)Cập nhật 08:10 ngày 27/11/2020

VTV.vn - Rạng sáng 25/11 theo giờ Việt Nam, ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố một loạt các vị trí chủ chốt về đối ngoại và an ninh quốc gia

Những cái tên được ông Joe Biden lựa chọn trong đợt công bố đầu tiên cho thấy, ông Joe Biden đang lựa chọn những người làm việc chuyên môn, thay vì chọn những tên tuổi lớn của đảng Dân chủ, hay những nhà tài trợ bầu cử vào các vị trí chủ chốt trong chính quyền tương lai.

Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao được trao cho ông Antony Blinken, 58 tuổi, người từng giữ các chức vụ thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an quốc gia Mỹ trong chính quyền Barack Obama - Joe Biden trước đây.

Vị trí Bộ trưởng An ninh nội địa cũng được trao cho một cựu thứ trưởng bộ này, ông Alejandro Mayorkas, một người sinh ra tại Cuba. Nếu được quốc hội phê chuẩn, nước Mỹ sẽ lần đầu tiên có một bộ trưởng an ninh nội địa người nhập cư gốc Latin.

Cơ quan tình báo quốc gia, theo công bố của ông Joe Biden, cũng sẽ lần đầu tiên được lãnh đạo bởi một phụ nữ. Bà Avril Haines, cựu quan chức CIA, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia. Bộ trưởng Tài chính Mỹ được cho là cũng sẽ lần đầu tiên là một phụ nữ.

Ông Joe Biden nhấn mạnh việc đưa nước Mỹ trở lại giữ vai trò lãnh đạo thế giới, củng cố lại quan hệ với các đồng minh. Ông Biden cũng đưa cựu ngoại trưởng John Kerry trở lại chính quyền tương lai, ở vị trí đặc phái viên của tổng thống về khí hậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Các sắc lệnh mới của tân Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu ký 17 sắc lệnh hành pháp, nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khi hậu.