TV& VIDEO

Độc đáo chợ heo Bà Rén

Diệu Quỳnh, Trần Trung (VTV8)Cập nhật 09:56 ngày 11/10/2018

VTV.vn - Ở Quảng Nam có một phiên chợ độc đáo, phiên chợ mà chỉ bán một mặt hàng duy nhất là những chú heo. Sự độc đáo đó tạo nên thường hiệu "Mua heo được bảo hành" ở chợ này.

Chợ heo Bà Rén nằm nép mình bên đầu cầu Bà Rén, gần Quốc lộ 1A thuộc xã Quế Xuân 1 huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hình thành từ những năm 1970, đây là một trong những chợ heo lớn nhất nước, những chú heo ở đây được khách hàng ưa chuộng không chỉ bởi chất lượng heo tốt, ổn định mà còn bởi khi bán heo, thương lái còn đảm bảo…bù hàng nếu heo có vấn đề gì. Heo tại chợ Bà Rén được quản lý chặt nên ít có heo bệnh. Đây là khu chợ uy tín, người bán kẻ mua thì đã quá quen mặt nhau nên hầu như không có chuyện gian thương.

Ngoài việc mua heo được bảo hành, có một điều độc đáo ở khu chợ buôn heo vào loại lớn nhất nhì miền Trung – Tây Nguyên này. Đó là ở đây từ lâu đã tồn tại một nghề rất đặc biệt, hay gọi là nghề "bồng heo".

Do nhu cầu cân heo để bán cho khách hàng, chủ heo cần phải chuyển heo từ rọ này sang rọ khác, có khi còn bồng heo lên để người mua ngắm nghía, kiểm tra xem vừa ý chưa rồi mới mang về nên dần dần hình thành nên công việc là chuyên "bồng heo" thuê. Ở chợ Bà Rén có khoảng gần 10 chị em làm nghề này. Một công việc khá là vất vả. Nhưng chính những điều đó làm nên nét "đặc sản" văn hóa của vùng quê này. 

Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

VTV.vn - Saudi Arabia đã bác bỏ báo cáo của LHQ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman, một số quan chức phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.