TV& VIDEO

Độc đáo con đường tranh bích họa truyện Kiều

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 10:58 ngày 29/06/2018

VTV.vn - Những bức tường rêu phong, cũ kỹ được khoác lên mình một tấm áo mới. Nghệ thuật hội họa đã đưa truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đến với công chúng theo một cách khác.

Nghi Xuân là một trong những điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Hà Tĩnh...Khi về đây tham quan, du khách thập phương không chỉ được ngắm nhìn những con đường làng được trang trí bằng hàng chè tàu thẳng tắp, hoa giấy xanh mướt, mà còn được thưởng thức tác phẩm nghệ thuật tranh bích họa Truyện Kiều ngay chính tại xã Tiên Điền, quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du. Trải nghiệm này thực sự hấp dẫn và níu chân du khách mỗi khi đến đây. 

Những trường đoạn mô tả khung cảnh Kim Trọng gặp Thúy Kiều hay những bối cảnh Thúy Kiều đánh đàn bên khung cửa, cùng nhiều phân cảnh nổi tiếng khác trong tác phẩm Truyện Kiều được các họa sỹ trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nguyễn Du, Hà Tĩnh tái hiện hết sức sinh động. Dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công của các họa sỹ, hơn 200 bức bích hoạ đã tái hiện lại 40 phân cảnh trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.  

Đối với người dân ở Tiên Điền, các tác phẩm nghệ thuật này không chỉ thể hiện tình yêu của bà con với đại thi hào Nguyễn Du, mà còn góp phần đưa Truyện Kiều, một tác phẩm kinh điển của nền thơ ca Việt Nam đến với du khách.

Nghi Xuân đang xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm nông thôn mới với nhiều loại hình đa dạng như: homestay, trải nghiệm thu hoạch nông sản, thưởng thức dân ca Ví dặm trên sông Lam...Và với con đường bích họa Truyện Kiều này sẽ thêm điểm nhấn mới mẻ, hấp dẫn khi du khách đến đây tham quan.

Ở Nghi Xuân, ngâm Kiều, vịnh Kiều...vốn là "món ăn" tinh thần của đông đảo người dân. Và giờ đây, với những con đường tranh bích họa, Truyện Kiều đã không chỉ xuất hiện trong lời ăn tiếng nói, mà còn hiển hiện với cuộc sống thường ngày của bà con, thấm đẫm tình yêu và lòng tự hào về quê hương của người dân Nghi Xuân, cũng như biến những vùng nông thôn trở thành miền quê đáng sống.