Theo đó, rau má tươi được nấu cô đặc thành cao,rồi kết hợp với nồng độ Carbomer 940, chất bảo quản PE và nước cất theo tỷ lệ nhất định để tạo ra một loại gel đặc, có tác dụng làm liền vết thương, xóa sẹo. Trước đó, các em đã thử nghiệm một thời gian dài trên Thỏ và một số người tình nguyện có vết bỏng và vết thương ngoài da đều mang lại kết quả khả quan .
Với tính ứng dụng cao, nghiên cứu bào chế gel từ cao rau má để điều trị vết thương và làm liền sẹo của hai em này đã đạt giải nhất lĩnh vực Y sinh và Khoa học sức khỏe tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018.
Bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu, những nghiên cứu của các em học sinh THCS còn mang lại một kết quả cao hơn: đó là sự lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong học sinh các trường học hiện nay .
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!