Điệp khúc "Được mùa mất giá, đước giá mất mùa" luôn là nỗi lo lắng của người dân miền núi Hướng Hóa. Để người dân yên tâm sản xuất cây cà phê, nhiều giải pháp được các ngành, các cấp triển khai, kêu gọi một số doanh nghiệp trồng cà phê gắn với tín chỉ carbon, trồng cà phê hữu cơ bền vững, bên cạnh đó là nâng cao năng lực chế biến sâu, tạo ra chuỗi giá trị từ trồng đến chế biến và tiêu thụ, từng bước đưa cà phê Hướng Hóa ra với nhiều thị trường trong nước cũng như thế giới.
Thông qua mô hình nhóm hộ trồng cà phê Nông Lâm kết hợp, người trồng cà phê, sẽ có thu nhập quanh năm, hết thu vụ cà phê, sẽ chuyển sang thu cây ăn quả và các loại cây trồng khác. Trồng cà phê dưới tán rừng, sẽ chống được xói mòn và chống được sạt lở đất.
Thời gian này, huyện Hướng Hóa đang hướng trọng tâm phát triển cà phê có tính bền vững, không chạy theo thị trường. Xây dựng mối liên kết "4 nhà" một cách chặt chẽ, thực chất. Trong đó, kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường liên kết với nông dân để hình thành vùng nguyên liệu sạch, bền vững để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Hiện tại, cà phê Hướng Hóa đã có mặt ở khắp các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu… Hướng Hóa đang tiếp tục hướng đến trồng cà phê sạch, cà phê hữu cơ thân thiện với môi trường. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cà phê đặc sản thông qua chương trình xúc tiến thương mại, hướng đến thị trường trong nước và thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!