TV& VIDEO

Độc đáo Lễ hội Cầu Ngư tại TP. Đà Nẵng

Minh Đức, Tuyết Nhi, Văn Phát (VTV8)Cập nhật 11:41 ngày 03/03/2018

VTV.vn - Sáng nay (3/3), ngư dân quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã khai mở lễ hội Cầu Ngư - lễ hội văn hoá tâm linh độc đáo của ngư dân miền biển Trung Bộ.

Hàng năm cứ đến trung tuần tháng Giêng âm lịch, người dân khắp các vùng biển duyên hải Trung bộ bắt đầu tổ chức lễ Cầu Ngư. Đây là nét đẹp văn hoá tâm linh rất độc đáo nhằm tri ân ơn cứu độ của Thần Nam Hải, đồng thời cũng là dịp để người dân cầu Quốc thái dân an. Sau lễ hội này, người dân cũng bắt đầu xuất bến để khởi đầu mùa vụ mới.

Lễ hội Cầu Ngư Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) được kế thừa và duy trì tổ chức qua hàng trăm năm nay. Đây là lễ hội độc đáo thể hiện nét đẹp văn hoá và tinh thần tín ngưỡng của ngư dân - những người đi sóng về gió và luôn đối mặt với hiểm nguy. Ngoài phần lễ được tổ chức thành kính, long trọng và quy củ; phần hội với những hoạt động văn hoá, thể thao như đua thuyền, đá bóng, kéo co, đan lưới… cũng thu hút đông đảo ngư dân tham gia. Đây là dịp để nhân dân địa phương vui xuân đầu năm và cầu chúc cho mưa thuận gió hoà để ngư dân đi khơi về lộng được an toàn. Lễ hội cũng là cơ hội để người dân trưng bày, giới thiệu, trao đổi mua bán các sản vật nghề biển và là dịp để các thế hệ ngư dân tìm hiểu thêm về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam qua triễn lãm Trường Sa, Hoàng Sa.