TV& VIDEO

Đón Tết với pháo hoa an toàn và hợp pháp

Hoàng Thuỷ, Lê HuyCập nhật 20:25 ngày 29/01/2022

VTV.vn- Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Nhà máy Z121 thuộc Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng) đã đưa ra thị trường 11 sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đến thời điểm này, đây là đơn vị duy nhất được phép sản xuất và phân phối sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ tại Việt Nam để bán ra thị trường.

Theo quy định, mỗi khách hàng khi đến mua pháo hoa phải đủ 18 tuổi trở lên, có mang theo Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân và chỉ được mua hàng với giá trị không quá 5 triệu đồng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Hiện nay, Nhà máy Z121 đã tổ chức được gần 60 điểm bán sản phẩm pháo hoa ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, sản phẩm giàn phun hoa và giàn phun viên được nhiều người ưa chuộng và tìm mua nhất. Tuy nhiên do nguồn cầu vượt cung, hiện hai sản phẩm này đều không có hàng để bán cho người dân. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần xây dựng thói quen sử dụng các sản phẩm pháo hoa hợp pháp trong cộng đồng, góp phần ngăn chặn tình trạng sử dụng pháo hoa trái phép, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Trên mạng xã hội những ngày này, có rất nhiều trang web, facebook cá nhân rao bán các loại pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất… Trái ngược với tình cảnh khan hiếm pháo tại các đại lý được cấp phép, các đối tượng này khẳng định muốn mua bao nhiêu pháo hoa cũng có… Dù theo quy định người dân chỉ được mua không quá 5 hộp pháo hoa mỗi chủng loại.

Pháo hoa không tiếng nổ đã được nhà nước cho phép sử dụng, tuy nhiên tình trạng sử dụng pháo lậu vẫn thường xuyên diễn ra, bất chấp các lời cảnh báo của các cơ quan chức năng. Để ngăn chặn tình trạng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo trái phép, thì việc đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn, quản lý thị trường, đấu tranh với các đường dây buôn lậu là cần thiết... Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, không sử dụng các sản phẩm pháo cấm, đồng thời đáp ứng nhu cầu chính đáng về sử dụng pháo của người dân trong những dịp lễ, Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phú Yên: Làng biển an cư trong mưa bão nhờ được đầu tư kè biển

VTV.vn - Hiện nay, nhiều làng biển ở Phú Yên người dân không còn phải di dời khi sóng to, gió lớn khi những công trình kè biển được đầu tư xây dựng, giúp người dân an cư bên biển.