TV& VIDEO

Festival Huế 2018: Trang nghiêm chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng niềm tin"

Hoàng Thủy (VTV8)Cập nhật 16:37 ngày 02/05/2018

VTV.vn - Trong khuôn khổ các hoạt động tại Festival Huế 2018, tối 1/5, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình nghệ thuật chủ đề "Tỏa sáng niềm tin".

Các nghi lễ tâm linh hòa quyện biểu diễn nghệ thuật với những giai điệu mượt mà đi vào lòng người được diễn ra tại Lễ hội phật giáo "Tỏa sáng niềm tin" trong một không gian hết sức trang nghiêm, nhằm ca ngợi và tôn vinh giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc, đạo pháp và quê hương. Chương trình diễn ra gần 2 tiếng đồng hồ theo nghi thức truyền thống của Phật giáo. Tiếng chiêng, tiếng trống, tù và.. được cất lên hòa cùng tiếng cầu siêu của các chư tăng đã thể hiện sự trang nghiêm và long trọng của buổi lễ. "Tỏa sáng niềm tin" với ý nghĩa là sự trở về cội nguồn, bảo vệ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Hơn 30.000 ngọn hoa đăng được thả xuống dòng sông Hương thơ mộng, biểu thị tình cảm và sự thành tâm trong ý nghĩa cầu nguyện đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, vạn sự an lành, tốt đẹp. Lễ thả đèn hoa đăng, thiền hành cầu quốc thái, dân an đã để lại một ấn tượng tốt đẹp cho những ai tham dự, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa tâm linh xứ Huế đến với mọi người.

Với lịch sử lâu đời của một trung tâm Phật giáo của cả nước, Huế hiện nay vẫn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa Phật giáo cần được bảo tồn và phát huy. Nhiều hoạt động văn hóa Phật giáo tại các kỳ Festival Huế trước đây luôn được xem là một điểm nhấn đặc biệt.