TV& VIDEO

Chương trình "Âm sắc Việt" tôn vinh tinh hoa âm nhạc truyền thống tại Festival Huế

Xuân Hòa, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 07:50 ngày 02/05/2018

VTV.vn - Cuộc đối thoại thú vị giữa hai dòng nhạc bác học và dân gian: ca Huế - Nhã nhạc và hát Xẩm – hát Chèo đã chinh phục khán giả tại Festival Huế 2018.

Long Ngâm, Cổ Bản, Bình Bán – một trong mười bản Ngự…Những giai điệu sang trọng của ca Huế chỉ cất lên mỗi khi lễ lạt. Những bài hòa tấu Nhã nhạc của Nhóm Nhã nhạc Phú Xuân trang trọng vang lên trong không gian gần gũi của sân Diên Thọ. Cùng với dàn tiểu nhạc, hai giọng ca kỳ cựu của Nghệ thuật ca Huế - NSƯT Khánh Vân và Nghệ nhân Thanh Tâm – đã trình diễn những khúc ca tự tình, đắm sâu của ca Huế.

Nối tiếp những bài bản vui tươi của ca Huế - Nhã nhạc là những làn điệu dân gian đồng bằng Bắc Bộ: hát Xẩm – hát Chèo. Những câu chuyện kể nhân tình thế thái, những màn trình diễn hát Văn giàu chất thơ, sống động. Hai NSND Thanh Hoài và Xuân Hoạch cùng nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc đã đem dòng nhạc đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ đến với Festival Huế.

Chỉ diễn ra trên một sân khấu nhỏ trước sân Cung Diên Thọ nhưng chương trình "Âm Sắc Việt" tại Festival Huế 2018 vẫn truyền đi được những thông điệp lớn về ý thức gìn giữ tinh hoa âm nhạc truyền thống trong công chúng hôm nay.