TV& VIDEO

Gia Lai: Làm rõ hành vi nhận tiền chênh lệch công trình của Chủ tịch UBND xã

TTXVNCập nhật 08:15 ngày 05/06/2018

VTV.vn - Cơ quan chức năng huyện Chư Sê đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, Công an huyện để làm rõ hành vi nhận tiền chênh lệch từ một số công trình của Chủ tịch UBND xã Al Bá.

Chánh Văn phòng huyện Chư Sê (Gia Lai) Trần Văn Lam cho biết, từ kết luận của Thanh tra huyện, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phạm tội, cơ quan chức năng huyện Chư Sê đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, Công an huyện để làm rõ hành vi nhận tiền chênh lệch từ một số công trình của ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch UBND xã Al Bá (huyện Chư Sê).

Theo kết luận thanh tra số 08/KL-TTr của Thanh tra huyện Chư Sê về tình hình quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước, việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại xã Al Bá, trong 2 năm (2016-2017) đương chức, ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch UBND xã đã nhận của các đơn vị, cá nhân số tiền 81 triệu đồng. Cụ thể, nhận tiền chênh lệch thanh toán mua giống bơ Booth từ chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới 50 triệu đồng; nhận tiền chênh lệch may rèm của xã 11 triệu đồng; lấy tiền của ông Siu Kam, nguyên Chủ tịch UBND xã 20 triệu đồng từ các khoản kinh phí công trình thực hiện ở xã. Điều đáng nói là do xã thiếu trách nhiệm trong việc cấp phát cây giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc nên số lượng cây bơ Booth của gần 500 hộ dân đã chết gần hết.

Cũng trong kết luận thanh tra này, UBND xã Al Bá đã chi sai ngân sách số tiền trên 220 triệu đồng. Cụ thể, đối với Đảng ủy xã Al Bá, 2 năm liên tiếp 2016-2017, Đảng ủy xã không chi trả chế độ cho đảng viên tham gia học tập, lập chứng từ thanh toán các khoản chi sai phạm với số tiền hơn 70 triệu đồng. Đối với UBND xã, không chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự xã tổ chức giáo dục chính trị - pháp luật, huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân đã được cấp trên phê chuẩn mà lập chứng từ để thanh toán chế độ với số tiền gần 65 triệu đồng. Ngoài ra, còn chi sai nguyên tắc tài chính trong 2 năm 2016-2017 số tiền hơn 65 triệu đồng; sai phạm trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng số tiền gần 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Sự, Chánh thanh tra huyện Chư Sê cho biết: Căn cứ kết luận thanh tra vụ việc, Thanh tra huyện Chư Sê đã đề nghị UBND huyện kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với tập thể (Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ huy quân sự) xã Al Bá và các cá nhân có liên quan đến các sai phạm trên theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Al Bá có trách nhiệm thu hồi nộp lại ngân sách nhà nước tổng số tiền sai phạm hơn 300 triệu đồng. Riêng sai phạm của ông Nguyễn Công Dũng, nhận số tiền 81 triệu đồng của các đơn vị, cá nhân đã được Thanh tra huyện chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra, Công an huyện Chư Sê để làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Công Dũng đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND và Phó Bí thư Đảng ủy xã Al Bá, huyện Chư Sê (Gia Lai).

Khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan (đường tránh Nam Hải Vân) ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh.