TV& VIDEO

Gia Lai: Tái diễn tình trạng lừa chiếm đoạt quyền sử dụng đất của đồng bào dân tộc thiểu số

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 20:38 ngày 14/03/2022

VTV.vn- Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và hoàn cảnh khó khăn của người dân tộc thiểu số ở xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, một số đối tượng đã lừa chiếm quyền sử dụng đất.

Thực tế, nhiều vụ việc chỉ được phát hiện khi các đối tượng thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng cho người thứ ba hoặc làm thủ tục thế chấp vay vốn ngân hàng. Điều đáng nói, tình trạng này đã xuất hiện khá dày trong những năm trở lại đây.

Đối với các xã ở vùng dân tộc thiểu số thì cán bộ tư pháp xã phải nâng cao vai trò, trách nhiệm khi thực hiện các quyền cho người dân thì yêu cầu phải đọc cho 2 bên nghe, hỏi có chuyển nhượng hay không, thậm chí phải nhắc là đây là bán đất cho người khác hay không. Người địa phương không nghe được tiếng người Kinh thì phải có cán bộ người địa phương dịch từ tiếng Kinh sang tiếng đồng bào để người chuyển quyền hiểu được.

Hiện chính quyền địa phương đang tích cực rà soát, xác minh hoạt động chuyển nhượng đất đai trên địa bàn trong thời gian gần đây, đồng thời phối hợp tuyên truyền cho người dân cảnh giác hơn trong thực hiện các giao dịch về đất đai. UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các đơn vị tạm dừng cho thực hiện các giao dịch để công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ các vụ việc chuyển nhượng đất đai bất thường liên quan tới người dân tộc thiểu số tại địa phương này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!