Theo FAO, trong năm 2021, chỉ số lương thực của tổ chức này đã đạt mức trung bình 125,7 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2011. Chỉ số trên đã giảm chút ít trong tháng 12/2021, nhưng lại tăng liên tiếp 4 tháng trước đó, điều này phản ánh tình trạng thu hoạch giảm sút và sự gia tăng mạnh nhu cầu về lương thực trong năm qua.
Sự tăng giá lương thực đã góp phần làm gia tăng tình trạng lạm phát trong bối cảnh các nền kinh tế trên toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 và khiến cho những người dân nghèo gặp rủi ro tại những quốc gia dựa vào nhập khẩu để phát triển kinh tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!