TV& VIDEO

Giải pháp nào cho hàng trăm dự án chậm tiến độ

Đức Hiếu, Hoàng TuyềnCập nhật 16:37 ngày 13/06/2022

VTV.vn - Hàng trăm dự án tại khu vực Tây Nguyên vẫn đang chậm tiến độ vì nhiều nguyên nhân, nếu không kịp thời tháo gỡ vướn mắc, xúc tiến thi công sẽ để lại nhiều hệ lụy.

Yếu tố đầu tiên kéo theo những hệ lụy về sau đối với những dự án chậm tiến độ tại Tây Nguyên là hạn chế trong việc lập đề xuất chủ trương đầu tư - bước đầu tiên trong quá trình thực hiện dự án. Theo Luật Đầu tư công, cơ quan đề xuất chủ trương đầu tư là UBND cấp huyện hoặc cơ quan chuyên môn cấp tỉnh. Thực tế cho thấy, các số liệu trong đề xuất chỉ có tính ước lượng, đặc biệt là không tính toán chính xác chi phí đền bù giải phóng mặt bằng trong tổng mức đầu tư, dẫn đến khó khăn trong quá trình lập dự án và các thủ tục sau này.

Tại khu vực Tây Nguyên, nhiều dự án còn xảy ra các sai phạm ngay từ khâu khảo sát xây dựng, thẩm định thiết kế cho đến việc xác định giá trị dự toán không chính xác... Dẫn đến việc vừa thi công, vừa điều chỉnh hoặc hoạt động không hiệu quả. Trong bối cảnh triển khai song song kế hoạch đầu tư công và thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nếu không quyết tâm thực hiện, không kịp thời tháo gỡ thì không chỉ ảnh hưởng tới mục tiêu kế hoạch Chính phủ đặt ra, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân địa phương, gây bức xúc trong nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Hà Tĩnh: Lễ hội đánh bắt cá truyền thống Thạch Hưng

VTV.vn - Sáng ngày 7/8, Lễ hội bắt cá truyền thống xã Thạch Hưng lần thứ I năm 2022 tại hồ Đập Lỗ, thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân.