TV& VIDEO

Giải quyết bất cập chi trả lương giáo viên như thế nào?

Phước Tâm - Lê Huy (VTV8)Cập nhật 12:19 ngày 27/05/2019

VTV.vn -Hiện nay, dù tốt nghiệp Đại học nhưng dạy mầm non hoặc tiểu học giáo viên cũng chỉ nhận mức lương khởi điểm tương đương giáo viên tốt nghiệp trung cấp với hệ số lương 1,86.

Với nghề giáo viên, yêu cầu tuyển dụng là phải có trình độ đại học... thế nhưng khi nhận lương, thì họ phải nhận mức của trình độ trung cấp (hệ số 1,86), dù rằng trình độ của họ là Đại học (hệ số 2,34). Đây là điều bất hợp lý đang xảy ra với nghề giáo viên.

Một giáo viên cũng chia sẻ với chúng tôi về hành trình gian nan để có lương tương đương với trình độ của mình. Đó là họ phải học thêm qua các lớp chứng chỉ nghiệp vụ, mỗi lớp mất 3 tháng, sau đó 3 năm, họ mới được xét lên lương, nhưng lúc này vẫn chỉ tương đương tốt nghiệp cao đẳng. Hành trình lại tiếp tục, lại học chứng chỉ và thêm 3 năm nữa, thì mới được lương tương đương tốt nghiệp đại học. Tức là mất đến ít nhất hơn 6 năm kể từ khi cầm trên tay tấm bằng đại học, họ mới nhận được mức lương tương đương với bằng cấp của mình.

Đây là một bất cập đang tồn tại do sự chồng chéo giữa các thông tư liên bộ và quy định về chuẩn chức danh nghề nghiệp, khiến đời sống giáo viên gặp rất nhiều khó khăn. Và trong chuyên mục Phản hồi của VTV8, chúng tôi đã có buổi trao đổi với đại diện của Sở Nội vụ TP Đà Nẵng để làm rõ hơn về những bất cập hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ứng dụng vận chuyển máu cho bệnh nhân ở Nigeria

VTV.vn - LifeBank là công ty chuyên cung cấp lái xe máy nhận chuyển máu từ ngân hàng máu tới các bệnh viện trong thủ đô Abuja và thành phố Lagos của Nigeria .