TV& VIDEO

Giải tỏa gánh nặng chi phí điều trị bệnh viêm gan

Thùy GiangCập nhật 21:44 ngày 12/03/2019

Người dân ngồi trước phòng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh viêm gan. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

VTV.vn - Nằm viện điều trị với chi phí cao là bài học đắt giá nhất với những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế.

Theo thống kê của ngành y tế, ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất nhì trong khu vực, với tỷ lệ khoảng 15% dân số nhiễm viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm viêm gan C chiếm khoảng 2%. Ước tính dân số Việt Nam 100 triệu người thì có khoảng 15 triệu người nhiễm viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm viêm gan C.

Ngồi trên chiếc giường bệnh, ông Lã Minh Kế (61 tuổi, huyện Hải Hậu, Nam Định) “thở phào” vì sắp kết thúc đợt điều trị 1 tháng tại Bệnh viện Bạch Mai. Điều ông không phải bận tâm trong suốt bốn năm qua đó là hầu như toàn bộ chi phí điều trị bệnh của ông được bảo hiểm y tế chi trả.

Ông Lã Minh Kế cho hay, ông điều trị bệnh viêm gan ở Bệnh viện Bạch Mai đã 4 năm. Mỗi năm ông đi điều trị bệnh viêm gan 1 lần trong khoảng một tháng. Theo phác đồ điều trị của bác sỹ, ông phải uống thuốc hàng ngày.

Ông Kế kể, ông phát hiện ra bệnh từ năm 2008. Khi đó ông còn khỏe và không có biểu hiện gì. Trong một lần đi mổ thận, ông được bác sỹ thông báo mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, ông thấy cơ thể mình vẫn khỏe mạnh bình thường nên ông không đi điều trị. Đến khi bệnh chuyển sang xơ gan vào năm 2012 mới điều trị. Biểu hiện đầu tiên là ông thấy mệt mỏi, chán ăn, người buồn nôn.

Giải tỏa gánh nặng chi phí điều trị bệnh viêm gan - Ảnh 1.

Ông Lã Minh Kế điều trị bệnh viêm gan ở Bệnh viện Bạch Mai đã 4 năm.

Không như ông Kế, anh B.V.Ng (27 tuổi, ở Hòa Bình) vừa phát hiện mình mắc bệnh viêm gan C. Bệnh nhân cho hay, trước đó sức khỏe của anh hoàn toàn bình thường, anh thấy người vẫn khỏe mạnh. Gần đây thấy người sút cân, chán ăn anh đi khám thì phát hiện mình mắc bệnh viêm gan C.

Bệnh nhân Ng. tâm sự, do anh làm tự do nên không mua bảo hiểm y tế, đợt này điều trị, do không có bảo hiểm y tế nên chi phí mất khoảng 60-70 triệu là một sức ép quá lớn đối với anh.

Trả lời một số thắc mắc về việc bảo hiểm y tế chi trả chi phí cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, ông Đàm Hiếu Trung – Phó Giám đốc Trung tâm giám định Bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) dẫn chứng về một trường hợp bệnh nhân xơ gan điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), trong đó các thuốc đặc trị cho bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả lên tới gần 1 tỷ đồng liên quan đến bệnh gan.

Ông Trung cho hay: "Bảo hiểm y tế hiện nay vẫn chi trả cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên Bộ Y tế đang sửa đổi Thông tư 40 – thông tư chi trả thuốc bảo hiểm y tế. Việc bảo hiểm y tế chi trả những thuốc gì là do Bộ Y tế quy định".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đàn ông Ấn Độ không lấy được vợ vì hạn hán

VTV.vn - Tình trạng khô hạn hoành hành tại Ấn Độ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn dẫn đến hệ lụy xã hội là đàn ông không thể lấy vợ.