TV& VIDEO

Giảm 15% trường hợp nhiễm HIV do tiêm chích ma túy trong 2 năm tới

Đài PT-TH Lâm ĐồngCập nhật 19:34 ngày 16/04/2018

Hội nghị triển khai hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 – 2020 do Ban Quản lý Dự án quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế phối hợp Sở Y tế Lâm Đồng tổ chức

VTV.vn - Hội nghị triển khai hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 – 2020 vừa được tổ chức sáng nay (16/4) tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

Theo đại diện Quỹ dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã và đang hỗ trợ có hiệu quả cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS quốc gia. Dự án đã đạt được hầu hết các chỉ tiêu cam kết với Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét từ số bệnh nhân được điều trị ARV. Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, số người được tiếp cận với các chương trình bao cao su, bơm kim tiêm và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được cải thiện. Cụ thể sau 20 năm đi vào hoạt động, Quỹ toàn cầu đã viện trợ cho Việt Nam hơn 170 triệu USD để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS.  

Trong năm  2017, dự án hỗ trợ điều trị cho gần 50.000 bệnh nhân HIV/AIDS tại 30 tỉnh thành phố và cung cấp thuốc ARV cho 100% bệnh nhân trẻ em tại 63 tỉnh thành phố. Trong giai đoạn 2015 – 2017, dự án đã cung cấp gần 2 triệu sinh phẩm xét nghiệm HIV; hàng năm số lượng phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV của dự án đóng góp khoảng 15- 20% số lượng trên cả nước; hoạt động lồng ghép Lao/HIV đã xét nghiệm hơn 60.000 bệnh nhân lao. Riêng với tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian qua, cũng đã triển khai có hiệu quả các mục tiêu đề ra của chương trình trong dự án, trong đó đã thực hiện tốt việc xét nghiệm HIV từ mẹ sang con, khống chế được tỷ lệ trẻ em bị nhiễm HIV từ bà sang con; triển khai điều trị thuốc ARV cho hơn 500 bệnh nhân bị nhiễm HIV; điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone đạt tỷ lệ  65%.

Giai đoạn 2018 – 2020 dự án sẽ tiếp tục duy trì cải thiện các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng, giảm 15% số trường hợp nhiễm HIV do tiêm chích ma túy và 20% số người nhiễm HIV do quan hệ tình dục. Đồng thời dự án mở rộng chẩn đoán sớm thông qua các hình thức xét nghiệm HIV tại cơ sở xét nghiệm, xét nghiệm HIV tại cộng đồng.

Hàn Quốc thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều

VTV.vn - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được thực hiện.