TV& VIDEO

Nguy cơ gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm nam quan hệ đồng giới

Trâm Anh, Hữu Viên (VTV8)Cập nhật 09:27 ngày 02/12/2017

VTV.vn - Tình hình người nhiễm HIV/AIDS tại Khánh Hòa có xu hướng giảm, tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) lại đang tăng báo động.

Mỗi tháng 1 lần, các giáo dục viên đồng đẳng ở tỉnh Khánh Hòa đều có một cuộc họp để tổng kết lại những kết quả đạt được, chưa đạt được trong công tác phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. Và một trong những vấn đề khiến không ít các giáo dục viên đồng đẳng đau đầu, đó là họ rất khó tiếp cận nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), kết nối nhóm MSM với việc đi xét nghiệm và điều trị HIV/ AIDS.

Chính vì tâm lý sợ bị kỳ thị nên đa phần các MSM thường mất liên lạc, sau khi phát hiện mình bị nhiễm HIV/AIDS. Chưa kể, nhiều người trong nhóm MSM thường sử dụng ma túy, có xu hướng mại dâm và có quan hệ tình dục với bạn tình không an toàn.

Lo ngại hơn, ở tỉnh Khánh Hòa hiện nay đã xuất hiện vi khuẩn HIV kháng thuốc. Đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm, bởi người nhiễm HIV kháng thuốc nếu quan hệ tình dục với bạn tình thì bạn tình cũng sẽ bị lây nhiễm HIV kháng thuốc. Trong khi đó, Khánh Hòa là địa phương du lịch nổi tiếng. Đã có những trường hợp du khách nước ngoài đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa xét nghiệm và phát hiện bị nhiễm HIV, do trước đó đã có quan hệ tình dục với MSM. Nhiệm vụ phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS ở nhóm MSM đang là thách thức đặt ra cho tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Xuống cấp nhiều sân chơi giải trí dành cho trẻ em

VTV.vn - Xuống cấp, bỏ hoang, thiếu kinh phí tôn tạo, không có người quản lý…. Đang là thực trạng chung của nhiều điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em ở tuyến xã tại Khánh Hòa.